Con trai nhà văn Sơn Tùng: “Ông Yên chỉ chữa vận động cho cha tôi chứ không phải chữa bệnh”

11/03/21, 11:35 Việt Nam

Theo con trai nhà văn Sơn Tùng, “lương y” Võ Hoàng Yên đã xoa một chút dầu lên và dùng tay chém một phát rất mạnh vào sống lưng nhà văn. Ngay sau đó, mọi người có thể thấy cột sống lưng của cụ thẳng lại, không bị vẹo như trước và có thể ngồi thẳng được một mình. 

Trước những cáo buộc lừa đảo của “lương y” Võ Hoàng Yên, sáng ngày 9/3, ông Bùi Sơn Định (con trai nhà văn Sơn Tùng) đã có buổi trao đổi với giới báo chí tại nhà riêng ở ngõ Văn Chương về việc nhà văn Sơn Tùng từng được ông Yên chữa một lần vào năm 2011, tại chùa Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội).

Qua đó, ông Đinh khẳng định “Nhà văn Sơn Tùng chỉ được ông Võ Hoàng Yên chữa vận động do tai biến chứ không phải chữa bệnh“.

Trước đó vào tháng 6/2010, nhà văn Sơn Tùng khi đó 83 tuổi huyết áp tăng gây xuất huyết não, bị liệt tay trái, chân trái và cột sống bị vẹo về bên trái, không thể ngồi thẳng được, nói ngọng, không tròn tiếng, do ảnh hưởng của vết thương từ thời chiến tranh. 

Năm 2011, nghe từ một người bạn, gia đình nhà văn Sơn Tùng biết đến ông Võ Hoàng Yên có khả năng chữa xương khớp, câm điếc, khó nói, nói ngọng do di chứng bị tai biến và đang ở chùa Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội) nên người bạn đó đã giới thiệu và nhà văn cùng vợ và ông Đinh đến chùa. Khi gia đình nhà văn đến, có rất đông người bệnh đang xếp hàng, chờ đợi được ông Yên thăm khám, chữa.

Ông Võ Hoàng Yên và nhà văn Sơn Tùng tại chùa Trăm Gian năm 2011. (Ảnh: người nhà cung cấp)

Vì được giới thiệu và bản thân ông Yên cũng là độc giả của nhà văn nên cụ được “ưu tiên” vào chữa trước. Sau khi xem xét tình trạng của nhà văn xong, ông Yên bày tỏ muốn chữa cho cụ, để cụ có thể tiếp tục quay trở lại viết sách.

Tuy nhiên, ông Yên cũng chia sẻ không phải chữa tai biến mà là chữa vận động cho những người bị tai biến, nhưng cũng phải tùy từng người, từng giai đoạn nhất định. Đối với trường hợp trẻ em dưới 10 tuổi và người già trên 70 tuổi sẽ khó chữa do sức chịu đựng có hạn, dễ dẫn đến nhiều hệ luỵ, còn bị bẩm sinh rất khó chữa.

Ông Võ Hoàng Yên và nhà văn Sơn Tùng. (Ảnh: người nhà cung cấp)

Trong trường hợp của nhà văn Sơn Tùng, do cụ cao tuổi quá lại bị thương nặng nên nếu chữa lại như bình thường thì rất đau, ông Yên sợ sức chịu đựng của người già không có, dễ dẫn đến huyết áp cao, nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trao đổi với gia đình nhà văn, ông Yên đồng ý nắn cột sống cho cụ để ngồi được cùng vấn đề nói ngọng, không tròn chữ do ảnh hưởng của tai biến.

Lúc đó, ông cụ được cho ngồi trên ghế dài, hai chân để hai bên, lưng vặn về một bên, ông Yên xoa một chút dầu lên và dùng tay chém một phát rất mạnh vào sống lưng nhà văn. Ngay sau đó, mọi người có thể thấy cột sống lưng của cụ thẳng lại, không bị vẹo như trước và có thể ngồi thẳng được một mình.

Chỗ ông Yên chém ở cột sống lưng sau đó bị sưng to đến một tuần mới hết nhưng cụ không hề kêu đau.

Về di chứng nói ngọng, không tròn tiếng do tai biến, ông Yên đưa tay vào miệng nhà văn, dùng khăn cầm lưỡi rút mạnh ra. Ngay thời điểm đó, cụ đã mắng một câu do đau quá.

Như vậy ông Yên đã chữa cho cụ về vận động do tai biến khiến các phần này bị co quắp lại chứ không phải chữa bệnh, thương tật.

Sau khi việc chữa trị hoàn thành, gia đình cũng không cho cụ đi kiểm tra lại tại các cơ sở y tế. Vài ba năm sau, con cháu ở nhà vẫn tiếp tục cho cụ tập ngồi theo phương pháp của ông Yến nên cụ vẫn ngồi thẳng được và có thể nói rõ.

Tuy nhiên, về sau này, do sức khỏe yếu, không còn răng nên việc tập ngồi cũng khó thực hiện, cụ chỉ có thể nằm và ngồi ở ghế tựa và nói rất khó khăn, không ra hơi.

Ông Bùi Sơn Định bên cạnh người cha – nhà văn Sơn Tùng. (Ảnh: soha)

Thời điểm đó cụ đã quá cao tuổi nên chỉ có thể nhờ ông Yên chữa được một lần duy nhất. Lúc đó, theo người bạn giới thiệu với ông Định thì ông Yên không có giấy phép khám chữa bệnh, việc chữa trị này cũng không lấy tiền.

Ông Yên cho biết trước đây gia đình ông rất nghèo, đi ở trong chùa nên được truyền lại cho cách chữa này, hiện ông đã có nhiều ha đất trồng cao su rồi nên không thiếu tiền, ông cũng nhiều lần bị phạt vì chưa có giấy tờ.

Ngoài ra, ông Yên cũng muốn chữa cho mọi người để sau này được cơ quan chức năng công nhận, từ đó, có thể tiếp tục chữa cho người nghèo, nhất là những người bị di chứng tai biến.

Cách đây 10 năm, bản thân ông Đinh thấy việc ông Yên chỉ ăn chay, chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo và cũng có hiệu quả thì rất tốt, không có gì chê trách. Tuy nhiên, 10 năm sau, ông Đinh không có dịp theo dõi, gặp lại nên để nói ông Yên bây giờ so với ông Yên khi chữa bệnh cho nhà văn Sơn Tùng thế nào thì rất khó đánh giá, nhận định.

Yên Yên (t/h)

x