Công bố nguyên nhân khiến nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong tại trường vào giờ ra chơi

30/11/20, 11:28 Việt Nam

Nguyễn Văn Vỹ, nam sinh lớp 9D của trường THCS Châu Giang (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã tử vong sau khi xô xát với một nam sinh lớp 9A cùng trường.

Trường THCS Châu Giang, thị xã Duy Tiên, Hà Nam. (Ảnh qua vnepxress)

Vnexpress dẫn lời Trưởng Công an thị xã Duy Tiên Nguyễn Xuân Hòa cho biết, sau cái chết của Vỹ, công an đã làm việc với các bên liên quan, bước đầu ghi nhận 8h50 ngày 26/11, sau 2 tiết học tiếng Anh và Toán, Vỹ cùng các bạn ra chơi giữa giờ 15 phút.

Chơi được vài phút, Vỹ đi vệ sinh và xảy ra mâu thuẫn với nam sinh Nguyễn Tiến Đạt, học lớp 9A (14 tuổi, trú tại phường Châu Giang). Lúc này, Đạt cầm một viên đá ném trúng người Vỹ khiến Vỹ nổi cáu, em lấy một viên gạch ném mạnh xuống đất để hù dọa.

Thấy vậy, Đạt liền lao vào đấm hai, ba phát vào vùng đầu, gáy của Vỹ khiến em ngã khuỵu. Vỹ sau đó gượng dậy đi được vài mét thì ngã gục xuống đất. 

Phát hiện Vỹ bị ngất, thầy cô đã đưa em vào phòng y tế nhà trường sơ cứu. Cô giáo chủ nhiệm cùng thầy hiệu trưởng sau đó chở Vỹ sang Trạm Y tế phường Châu Giang, cách trường 350m.

Theo bà Phạm Hồng Hạnh, trạm trưởng Y tế phường Châu Giang, lúc Vỹ được đưa đến, người không chảy máu, không phát hiện vết thương. “Tuy nhiên, môi em dần chuyển sang tím tái, người không phản xạ, không bắt được mạch, tim ngừng đập. Chúng tôi vẫn cho em thở oxy, ép tim lồng ngực và gọi cứu trợ của bệnh viện tuyến trên. Đến 9h30 (26/11), nam sinh tử vong”, bà Hạnh cho biết.

Cũng theo trưởng công an thị xã Duy Tiên thì xô xát giữa Vỹ và Đạt là “bột phát, cả hai còn nhỏ tuổi, không nhận thức được hành vi”. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ Đạt để làm rõ hành vi ‘Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người’. 

Lớp 9D (bên trái) nằm sát với lối ra nhà vệ sinh (bên phải). Khoảng trống có đá dăm ở giữa là nơi xảy ra xô xát giữa Vỹ và Đạt. (Ảnh qua vnexpress)

Tại cơ quan công an, Đạt thừa nhận có dùng tay đánh 2 – 3 phát vào vùng đầu, bụng của bạn học bằng tay, không có hung khí.

Trao đổi với phóng viên, cô giáo chủ nhiệm lớp 9D đánh giá Vỹ hóm hỉnh, hay đùa. Dáng nhỏ bé (cao chừng 1,5 m), lực học có phần đuối hơn các bạn nên Vỹ được xếp ngồi bàn đầu. Đạt cao to, hiếu động hơn, song không phải là học sinh cá biệt. Vỹ và Đạt học chung lớp phụ đạo buổi chiều, trước đó chưa từng mâu thuẫn.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thất, Chủ tịch UBND phường Châu Giang thì gia đình em Vỹ thuộc hộ cận nghèo của thôn, bố mẹ làm nông, hai chị gái đã đi lấy chồng. Gia đình em có quan hệ tốt với hàng xóm, láng giềng, không có xích mích, mâu thuẫn. 

Về gia đình em Đạt, cũng ở cùng phường với gia đình Vỹ, bố của Đạt làm phụ hồ, mẹ đi làm nông, hoàn cảnh gia đình bình thường.

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 2015, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123 (giết người), 134 (cố ý gây thương tích)…

Liên quan đến vụ việc đau lòng trên, nhiều bạn đọc cho rằng không thể cứ vin vào việc trẻ nhỏ chưa nhận thức, hiếu động để giải thích cho các vụ đánh nhau, bạo lực học đường mà phụ huynh, giáo viên, nhà trường và cả Bộ giáo dục cần có cách quản lý, biện pháp xử lý và hình thức kỷ luật thích đáng để ngăn ngừa những sự việc trên.

“Tất cả các vụ đánh nhau trong học sinh đều được cho rằng trẻ nhỏ chưa nhận thức, hiếu động…. nhắc nhở bỏ qua nên thời gian gần đây hàng loạt vụ đánh nhau, kể cả nữ sinh. Đề nghị Bộ giáo dục tất cả các vụ bạo lực học đường phải chuyển công an xử lý, đánh bạn phải cho đi trường giáo dưỡng, có như vậy mới duy trì kỷ luật được học sinh”, bạn đọc Văn Minh bình luận.

Bạn đọc Lý Thông cũng cho biết: “Lúc nhỏ tôi đi học thường bị bạn bắt nạt ngay trong lớp. Tôi đứng lên méc cô. Cô giáo bảo sao mà lớn rồi chuyện nhỏ vậy cũng nói với cô (lúc tôi học lớp 5). Câu nói thấm thía đến nay tôi còn nhớ như in.

Thật tình mà nói nhiều cô giáo cấp 1 cấp 2 ngày xưa chuyên môn sư phạm rất kém. Các cô thường xuyên để cảm xúc của mình lấn át học sinh, gây cho nhiều học sinh còn ám ảnh đến tận bây giờ.

Tôi cũng còn nhớ hồi năm lớp 2, có một bạn khác ăn trộm bút của tôi (có viết tên tôi trên đó), lúc méc cô thì cô không có một động thái gì cả vì bạn đó là học sinh cá biệt của lớp và cô không muốn xử lý, còn tôi thì về nhà bị một trận đòn roi do để mất bút. Đến giờ thì hình như bạn đó đã đi tù, còn cô ra sao thì tôi cũng chả biết và chả quan tâm nữa”.

“Tôi dặn con là mọi trường hợp phải báo người lớn giải quyết, không được tự ý đánh em hoặc đánh bạn. Cô giáo bạn không nên nói như vậy”, bạn đọc Quach Hung viết.

Vũ Tuấn (t/h)

x