Công ty sản xuất pate Minh Chay bị phạt 17,5 triệu, đình chỉ sản xuất

03/09/20, 16:00 Việt Nam

Liên quan đến việc nhiều người sử dụng pate Minh Chay do công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất phải nhập viện vì ngộ độc, mới đây, cơ quan chức năng Hà Nội đã xử phạt công ty này số tiền 17,5 triệu đồng…

UBND huyện Đông Anh ra quyết định xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. (Ảnh qua Zing)

Zing chiều 3/9 dẫn nguồn tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, Sở vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Theo báo cáo, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Đông Anh đã kiểm tra tại công ty này và lấy 3 mẫu sản phẩm là ruốc nấm heri, pate Minh Chay và Muối vừng Bát Bảo để xét nghiệm.

Tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm. 

UBND huyện Đông Anh sau đó đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng, yêu cầu công ty này tạm dừng hoạt động kinh doanh từ ngày 29/8 cho đến khi có thông báo mới.

Cả ngàn hộp pate Minh Chay chưa được thu hồi 

Theo số liệu cơ quan chức năng thu thập được thì từ ngày 1/7 đến 22/8 đã có hơn 7.000 sản phẩm pate Minh Chay được bán ra thị trường

Trao đổi với phóng viên báo Người lao động, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, cập nhật đến sáng nay 3/9, TP đã thu hồi được 195 sản phẩm Minh Chay (trong đó có pate Minh Chay) của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội, sở hữu thương hiệu Minh Chay). 

Ngoài ra, các Đội Quản lý An toàn thực phẩm đã xác định được 21 sản phẩm khác đang chờ thu hồi. Đáng chú ý, có 780 khách hàng xác định không còn sản phẩm để thu hồi.

Về số lượng đã mua sản phẩm Minh Chay tại TP.HCM, đến nay cập nhật được 1.416 khách hàng, chưa xác định được số lượng sản phẩm (trước đây là 1.290 với gần 1.600 sản phẩm) và cơ quan chức năng đã liên hệ được hơn 1.100 người, vẫn còn 308 khách chưa liên lạc được.

Hai chị em ngộ độc pate Minh Chay bỏ gần cả tỷ điều trị nhưng vẫn chưa khỏi

Theo Lao động ngày 3/9 dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Long An cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An đã ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. 

Một nạn nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh qua dantri)

Hai trường hợp này là bà T (54 tuổi) và bà A (57 tuổi), là hai chị em ruột, cùng ngụ tại phường 1, TP. Tân An, tỉnh Long An, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Sau khi bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, đến nay đã qua 40 ngày điều trị với chi phí lên đến gần 1 tỷ đồng nhưng tình trạng của cả hai bà vẫn chưa mấy khả quan. Trong 2 bà, một người đã được cai máy nhưng thở còn ngắt quãng, cử động được chân tay; người còn lại thì chỉ cử động được các đầu chi, mấp máy môi và vẫn đang phải thở máy.

Theo gia đình 2 bệnh nhân, trước đó vào khoảng tháng 7, gia đình được người quen tặng 1 hộp Pate mang nhãn hiệu Minh Chay. Sau khi sử dụng nửa hộp, ngày hôm sau bà T có biểu hiện sụp mí mắt còn bà A bị căng cứng cơ vòm miệng. Theo đó, gia đình đã đưa 2 bà đi khám ở Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM và được chỉ định nhập viện điều trị…

Liên quan đến vụ việc trên, Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cùng cơ quan chuyên môn trong thời gian tới phải kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Các sở ngành liên quan phải tăng cường công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn. 

Vũ Tuấn (t/h)

x