Cục CSGT: “CSGT phải biết nở một nụ cười và nói lời cảm ơn đến người vi phạm”

28/12/20, 11:28 Việt Nam

Cục CSGT quán triệt mỗi cán bộ, chiến sỹ CSGT khi người dân dừng xe xử lý vi phạm phải nở một nụ cười để tạo sự thân thiện. Sau khi người dân chấp hành và ký vào biên bản thì CSGT phải nói lời cảm ơn với người dân.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an). (Ảnh: baogiaothong)

Chiều ngày 25/12, Cục CSGT Bộ Công an tổ chức hội nghị thông tin với báo chí về tổng kết tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2020 và triển khai cao điểm Tết năm 2021.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT cho biết trong năm 2020 tình hình trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, số vụ tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí, vượt xa chỉ tiêu Bộ Công an giao. Đây cũng là năm đầu tiên có số người chết vì tai nạn giao thông giảm xuống còn dưới 7.000 người.

Cụ thể, trong năm nay cả nước đã có 14.977 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.857 người, 11.161 người bị thương . So với năm ngoái, giảm 2.678 vụ (-15,17%), giảm 772 người chết (10,12%) và giảm 2.484 người bị thương (-18,2%).

Tuy nhiên, tình hình ATGT vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt dù số vụ tai nạn giao thông giảm nhưng số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn còn rất nhiều. Tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, trong giờ cao điểm và nhất là trong các dịp lễ tết, cuối tuần vẫn là một vấn đề nhức nhối.

Nguyên nhân là do điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu phương tiện tham gia giao thông, ở những khu vực nội thành tần suất người và phương tiện ra, vào quá lớn; công tác tổ chức giao thông còn nhiều điểm chưa phù hợp…

Đặc biệt phải kể đến tình trạng chống đối CSGT đang thi hành công vụ với mức độ ngày càng nghiêm trọng, năm rồi đã có 33 vụ làm 19 cán bộ bị thương và bắt giữ 33 đối tượng.

Để có thể giải quyết được tình trạng trên, Cục CSGT yêu cầu lực lượng CSGT toàn quốc phải chủ động nắm bắt tình hình, tổng hợp, điều tra các khu vực, tuyến đường thường xuyên xảy ra hành vi chống đối.

Trong đó, Cục CSGT cần tập trung nắm tình hình, để mắt tới nhóm đối tượng vi phạm nồng độ cồn và đua xe trái phép. CSGT sẽ phối hợp với công an địa phương tiến hành giáo dục, tuyên truyền 2 nhóm đối tượng này ngay từ đầu, tránh xảy ra hành vi vi phạm.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT, cần tập huấn văn hóa ứng xử đối với lực lượng CSGT, bởi đa số vấn đề phát sinh giữa CSGT và người dân đều phát sinh từ văn hóa ứng xử.

Cục CSGT quán triệt mỗi cán bộ, chiến sỹ CSGT khi người dân dừng xe xử lý vi phạm phải nở một nụ cười để tạo sự thân thiện. Sau khi người dân chấp hành và ký vào biên bản thì CSGT phải nói lời cảm ơn với người dân.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức lấy ví dụ: “Khi mà tình hình giao thông phức tạp, thời tiết nắng nóng đến trên 40 độ C, khi yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe, CSGT nở một nụ cười thân thiện chào người dân thì chắc chắn, mọi bức xúc sẽ được giảm xuống. Khi người dân chấp hành ký vào biên bản vi phạm, CSGT nói một lời cảm ơn, thì người vi phạm cũng thấy nhẹ nhõm hơn.”

Yên Yên (t/h)

x