Cực hiếm: Một trong hai bé song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

27/11/20, 07:41 Việt Nam

Thai phụ 27 tuổi mang sinh hai bé gái, trong đó bé thứ hai vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Các bác sĩ đã tiến hành rạch túi ối, đón em bé chào đời khỏe mạnh. Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

Ở tuần thai thứ 36, Sản phụ Nguyễn Thị T. (27 tuổi, trú tại Thanh Hóa) mang song thai nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội do có hiện tượng vỡ ối sớm, được chỉ định mổ lấy thai. 

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày 22/11, bé gái đầu tiên chào đời thuận lợi với cân nặng 1.800g, khóc lớn, tình trạng khỏe mạnh. Sau đó, bác sĩ tiếp tục tiến hành lấy bé gái tiếp theo.

Bé sơ sinh chào đời còn nguyên bọc ối (Ảnh: BVCC)

Tuy nhiên, em bé thứ hai vẫn còn nằm trong bọc ối, các bác sĩ phải tiến hành rạch túi ối cho nước thoát ra dần và bóc lớp màng ra khỏi người bé. Em bé nặng 2.000g, hoàn toàn khỏe mạnh.

Được biết, những ca đỡ đẻ còn nguyên túi ối còn gọi là “đẻ bọc điều” là một hiện tượng hiếm gặp với tỉ lệ khoảng 1/80.000 ca sinh nở. Tuy nhiên ca sinh đôi với một bé còn trong bọc ối lại càng hiếm hoi hơn nữa.

Bác sĩ cho hay thông thường để chuẩn bị cho bé chào đời, túi ối sẽ tự vỡ ra dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. 

Theo quan niệm dân gian, trẻ chào đời trong túi ối còn nguyên được xem là dấu hiệu của sự may mắn. Những trẻ chào đời như thế này được cho là sẽ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống về sau.

Yên Yên (t/h)

x