Cúm A/H5N6 bùng phát: Nghệ An tiếp tục tiêu huỷ 1.300 con vịt

07/09/20, 15:13 Việt Nam

Mới đây, Nghệ An đã tiếp tục cho tiêu hủy 1.300 con vịt  nhiễm cúm A/H5N6 của một hộ dân ngụ huyện Yên Thành…

Trang trại vịt tại xã Nam Thành nơi xảy ra cúm A/H5N6. (Ảnh qua vnexpress)

Vnexpress hôm 6/9 dẫn lời ông Ngô Trí Triêm (xóm Phú Sơn, xã Nam Thành) cho biết, 85 con vịt tại nông trại của ông đã chết do cúm A/H5N6. Theo đó, hơn một tuần qua, 1.300 con vịt tại trang trại này đã buộc phải tiêu hủy.

“Lượng gia cầm chết do cúm A/H5N6 những ngày gần đây đã giảm dần. Thiệt hại hơn 100 triệu đồng”, ông Triêm cho hay.

Theo lời ông Triêm thì vào cuối tháng 8, đàn vịt quy mô 4.000 con của gia đình ông bất ngờ chết hàng trăm con. Cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm, nửa tuần trước đã kết luận gia cầm tại đây dương tính với chủng cúm A/H5N6. 

Cán bộ thú y đã phun khử trùng, tiêm phòng vắc xin số vịt còn lại, khoanh vùng dịch.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Dương, Phó chủ tịch huyện Yên Thành cho biết, chủ trang trại khai báo đã tiêm vắc xin cho cả đàn trước khi xảy ra dịch. Hiện cơ quan vẫn đang lấy mẫu để phân tích kháng thể trong cơ thể gia cầm để xác định việc tiêm phòng đã đúng theo quy định hay chưa”, ông Dương nói.

Khi ổ dịch tại trang trại ông Triêm được kiểm soát, trang trại vịt quy mô trên 6.000 con ở cùng xóm Phú Sơn (xã Nam Thành) cũng bất ngờ có hàng trăm con bị chết từ ngày 5/6.

Hôm nay cơ quan thú y lấy mẫu phẩm để xét nghiệm cúm A/H5N6 đối với đàn vịt tại trang trại này. 

Ngành chức năng TP. Buôn Ma Thuột đưa số gia cầm mắc cúm A/H5N6 đi tiêu hủy hôm 17/8. (Ảnh qua vnexpress)

Được biết, toàn xã Nam Thành có 9 trang trại vịt quy mô tổng đàn khoảng 40.000 con. tính từ từ đầu năm 2020 đến nay, Nghệ An từng có 3 ổ dịch, tiêu hủy hàng nghìn con gia cầm, cơ quan chức năng đã khoanh vùng dập dịch thành công.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao đã ghi nhận người mắc và tử vong ở Trung Quốc. Tuy nhiên chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. 

Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhập lậu gia cầm…

Liên quan đến tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6, trước đó vào nửa cuối tháng 8, Đăk Lăk cũng đã tiêu hủy 6.000 con gia cầm mắc loại cúm này tại xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột.

Vũ Tuấn (t/h)

x