Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời ở tuổi 102 tại Huế

22/02/21, 13:50 Việt Nam

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, bà Lê Thị Dinh đã từ trần vào 11 giờ tối ngày 21/2 tại phủ Kiên Thái Vương, TP. Huế, hưởng thọ 102 tuổi.

Sáng ngày 22/2, người nhà bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn xác nhận bà Dinh đã từ trần vào tối ngày 21/2 tại phủ Kiên Thái Vương, TP. Huế, hưởng thọ 102 tuổi.

Bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Bà Dinh vốn là con cháu trong hoàng tộc, là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại.

Bà Dinh cùng con trai và cháu nội đã hương khói cho 5 vua triều Nguyễn được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP.Huế).

Từ năm lên 8 tuổi, khi đang học lớp 5 tại trường Đồng Khánh, bà Dinh đã được gọi vào cung phục vụ Thánh Cung Hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh.

Đến năm 15 tuổi, khi Thánh Cung qua đời, bà chuyển sang hầu Đức Từ Cung, vợ vua Khải Định. Vốn là một người khéo tay, bà Dinh ở trong cung được tin tưởng để làm các loại mứt bánh Huế vốn vô cùng cầu kỳ và tinh xảo. Mỗi tháng bà Dinh được trả 6 đồng tiền lương (có thể mua được 600 lon gạo).

Sau năm 1945, bà Dinh theo Đức Từ Cung chuyển về cung An Định, sau đó về sống tại 147 Phan Đình Phùng (Huế).  Sau khi Đức Từ Cung qua đời, bà chuyển đến phủ Kiên Thái Vương để lo hương khói cho 5 vị vua là vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại.

Được biết, bà Lê Thị Dinh là cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, trước đây, bà đã từng chia sẻ về thân phận cung nữ nhiều bi kịch và tủi nhục.

Bà cho biết bản thân mình còn biết rất nhiều chuyện “thâm cung bí sử” khác, nhưng không muốn kể vì: “Mình là con cháu hoàng tộc, kể những chuyện không hay ho gì về tiền nhân là có lỗi. Chuyện gì qua rồi phải để cho nó qua đi”.

Yên Yên (t/h)

x