Cựu Ngoại trưởng Philippines kiện Tập Cận Bình lên ICC, TT Trump tuyên bố ‘xử lý’ WTO vì giúp TQ

17/09/20, 13:54 Thế giới

Cựu Ngoại trưởng Philippines -Albert del Rosario mới đây đã trình đơn kiện lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với mục đích cuối cùng là buộc “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc khác phải chịu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù”. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ đưa ra hành động ‘xử lý’ WTO vì đã giúp Trung Quốc thoát tội giết người.

Cựu Ngoại trưởng Philippines kiện Tập Cận Bình ra Tòa án ICC vì “tội ác” tại Biển Đông. (Ảnh: TH)

Cựu Ngoại trưởng Philippines kiện Tập Cận Bình ra Tòa án ICC vì “tội ác” tại Biển Đông

Tờ Philstar (Philippines) đưa tin, vào ngày 16/9, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario và cựu Tổng thanh tra Conchita Carpio Morales đã đệ trình một đơn kiện tới công tố viên Fatou Bensouda của ICC, thay mặt cho các ngư dân bị chính quyền Trung Quốc “đàn áp và bức hại” ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, cựu Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh rằng, ICC có “cơ sở vững chắc để tiến hành vụ kiện của chúng tôi… Mục đích cuối cùng của vụ kiện ra ICC của chúng tôi là buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc khác phải chịu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù theo quy chế của ICC”.

Theo đó, ông Rosario cảnh báo rằng, nếu ICC chấp nhận đơn kiện, Tòa án có thể sẽ ra lệnh bắt ông Tập Cận Bình và Bộ trưởng Ngoại Trung Quốc Vương Nghị.

CNN dẫn lời ông Rosario cho biết: “Các quan chức Trung Quốc liên tục phong tỏa một cách thù địch các khu vực biển quanh bãi cạn Scarborough, ngăn cản ngư dân Philippines kiếm kế sinh nhai”, và thêm rằng “Họ đã lên kế hoạch và thực hiện các hành vi đó, họ liên tục thực hiện tội ác của họ chống lại người dân Philippines và tất cả những cư dân sống ven Biển Đông”.

Đồng thời, ông Rosario cũng kêu gọi các nước láng giềng Đông Nam Á cần có những hành động tương tự đối với chính quyền độc tài.

TT Trump: Sẽ ‘xử lý’ WTO vì giúp chính quyền Trung Quốc thoát tội giết người

TT Trump: Sẽ không để yên vì WTO giúp chính quyền Trung Quốc thoát tội giết người. (Ảnh: Straits Times)

Vào hôm 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả cáo buộc của WTO về việc Mỹ đã vi phạm các quy định toàn cầu vào năm 2018 khi đánh thuế hơn 200 tỷ USD đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ xem xét để đưa ra hành động đối với WTO.

“Chúng ta sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ để Trung Quốc thoát tội giết người. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không phải là người hâm mộ cuồng nhiệt WTO – đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ”, ông Trump nói.

Trong khi đó, chính quyền ông Trump cũng cho rằng mức thuế quan mà họ áp đặt hai năm trước đối với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Thêm nữa, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng tuyên bố, phán quyết của WTO là không công bằng và đã thiên vị chính quyền Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ “phải có quyền tự vệ trước các quy tắc thương mại không công bằng và chính quyền Tổng thống Trump sẽ không để Trung Quốc lợi dụng WTO nhằm chiếm lợi trước các công nhân, doanh nghiệp, nông dân cũng như chủ trang trại Mỹ”.

Tuyên bố của chính quyền ông Trump được đưa ra sau khi một hội đồng gồm ba chuyên gia thương mại của WTO cáo buộc Washington vi phạm các quy định toàn cầu vào năm 2018 khi đánh thuế hơn 200 tỷ USD đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc, theo CNBC.

Về phía chính quyền Trung Quốc, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng, chính quyền nước này ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy tắc cũng như phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Mỹ cũng thực hiện theo.

Trước động thái của WTO vào ngày 16/9, tờ Politico nhận định rằng, phán quyết của WTO đã một lần nữa đặt tổ chức này vào tầm ngắm của chính quyền ông Trump, trong khi ông chủ Tòa Bạch Ốc từng nhiều lần ‘nhắc nhở’ thái độ làm ngơ của WTO trước việc Trung Quốc hành xử “không theo luật chung” trong nhiều năm liền.

Lương Phong (t/h)

x