Cứu sống 2 mẹ con thai phụ gần kề cái chết sau tai nạn giao thông

04/12/20, 13:44 Việt Nam

Sản phụ Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi) mang thai ở tuần thứ 30 nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng vô cùng nguy kịch do tai nạn giao thông. Rất may kíp phẫu thuật gồm 20 người đã kịp thời phẫu thuật cứu sống cả 2 mẹ con.

Bé Bình An trong vòng tay mẹ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Không may gặp tai nạn giao thông khi đang mang thai ở tuần thứ 30, chị Nguyễn Thị Bạch Cúc (Kim Động, tỉnh Hưng Yên) nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vô cùng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm. Cả hai mẹ con đều đang đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết.

Sự việc xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 20/11, khi đang trên đường đi làm về, chị Cúc không may gặp phải tai nạn giao thông.

Nạn nhân sau đó được gia đình gấp rút đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, sau đó chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vô cùng nguy kịch, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như đã rơi vào tình trạng chết não.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành cấp cứu đường thở cho bệnh nhân, đặt ống nội khí quản, bóp bóng.

Quá trình siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, các bác sĩ nhận thấy tim thai vẫn còn, bệnh nhân được đẩy đi chụp phim cắt lớp vi tính thấy có khối máu tụ màng cứng rất lớn ở bán cầu phải. Các y bác sỹ đã có một cuộc hội chẩn nhanh chóng với quyết tâm cứu sống cả 2 mẹ con.

Ngay sau đó bác sĩ Trương Quốc Việt của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có mặt để tiến hành mổ bắt con song song với bác sĩ Trần Đạt của Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân.

Cả kíp phẫu thuật hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức để chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch.

Đến 22 giờ cùng ngày, ca phẫu thuật kết thúc thành công tốt đẹp. Bé gái nặng 1,7kg được đưa tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc, gia đình đặt tên cho bé là Bình An. Sản phụ được đưa về Khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để theo dõi.

Ngày 4/12, sau hai tuần được tích cực chăm sóc đặc biệt, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục và được xuất viện. Bệnh nhân bị di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu lên não nhưng các y bác sỹ đã lên kế hoạch dần khắc phục tình trạng trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này. Bé gái đã tăng thêm 0,2kg.

Yên Yên (t/h)

x