Đà Nẵng: Ăn bánh tráng trộn ngoài cổng trường, ít nhất 6 người nhập viện cấp cứu

25/11/20, 09:33 Việt Nam

Sau khi ăn bánh tráng trộn, bánh tráng bơ của một xe hàng rong đứng trước cổng trường, ít nhất 6 người (chủ yếu là học sinh) đã phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy… nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

Bánh tráng trộn là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. (Ảnh qua thanhnien)

Theo đại diện bệnh viện Tâm Trí (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), từ tối 18 đến trưa 21/11, bệnh viện đã tiếp nhận 6 bệnh nhân, chủ yếu là học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy… 

Trước đó, cả 6 bệnh nhân này đều đã ăn bánh tráng trộn, bánh tráng bơ của xe hàng rong Chú Trọc (đứng trước cổng Trường THPT Nguyễn Hiền, quận Hải Châu) trong ngày 17 và 18/11. 

Qua quá trình điều trị, hiện sức khỏe của 2 trong tổng số 6 người trên đã ổn định và được cho xuất viện, về theo dõi tại nhà.

Quá trình điều tra, lực lược chức năng xác định những học sinh trên đã ăn bánh tráng tại xe hàng rong Chú Trọc. (Ảnh qua vtv)

Trao đổi với Thanh Niên vào chiều 24/11, Ban Quản lý an toàn thực phẩm cùng các đơn vị liên quan đã kiểm tra và xác định được xe hàng rong Chú Trọc trên là của ông Nguyễn Văn M. (ngụ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu), chở nguyên liệu trên xe máy đến bán ở vỉa hè, chủ yếu bán cho học sinh. 

Hiện ông M không còn lưu giữ các nguyên liệu dùng để bán trong các ngày 17 và 18/11, tuy nhiên đoàn kiểm tra vẫn lấy một số mẫu mẫu nguyên liệu hiện tại là đu đủ và xoài thái sợi, gan rim, trứng cút, đậu phộng, mực xé, sốt bơ… để xét nghiệm, tìm nguyên nhân vụ nghi ngộ độc.  

Đồng thời yêu cầu ông M. tạm dừng buôn bán cho đến khi nguyên nhân vụ việc được làm rõ.

Đà Nẵng đang làm rõ nguyên nhân 6 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh tráng trộn bán rong trước cổng một trường học. (Ảnh qua vtv)

Liên quan đến vấn đề trên, nguồn tin từ báo Giáo dục Việt Nam cho biết, thời gian qua, có khá nhiều vụ việc liên quan đến mất an toàn thực phẩm ở các hàng rong bán ở ngoài cổng trường học khiến dư luận lo lắng bức xúc. 

Thực phẩm trôi nổi, không nguồn gốc, quy trình chế biến, công đoạn thực hành hoàn toàn bằng tay trần…đó là điều dễ nhận thấy ở những hàng quán xung quanh khu vực cổng các trường học tuy nhiên các phụ huynh dường như chưa thực sự chú ý đến những nguy này.

Dù đã được đề cập đến rất nhiều nhưng hiện nay, vấn đề đáng lo ngại này vẫn tiếp diễn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là các em học sinh.

Để hạn chế học sinh sử dụng hàng rong, hầu hết các trường học đều đóng cổng trường giờ ra chơi, không cho học sinh ra ngoài mua hàng rong nhưng sau giờ học các em ra ngoài thì không có ai cấm.

Trong khi đó, một số trường lại cho biết bên ngoài cổng trường không thuộc trách nhiệm quản lý của trường, nên chỉ có thể thực hiện biện pháp tuyên truyền. Việc quản lý, chấn chỉnh buôn bán hàng rong thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn…

Vũ Tuấn (t/h)

x