Đà Nẵng: Bé gái 4 tuổi nhập viện do nuốt đồng xu 2cm trong lúc chơi đùa

16/12/20, 09:55 Việt Nam

Bé N. đang chơi đùa thì mẹ bé bỗng nghe tiếng khóc của bé. Người nhà gặng hỏi mãi thì bé nói nuốt phải đồng xu. Hôm sau, bé N. được người thân đưa đến cấp cứu và nhập viện. 

Ngày 15/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa tiến hành nội soi và gắp thành công dị vật là đồng xu bên trong dạ dày của bé gái V.A.Y.N. (4 tuổi) đã nuốt phải trong lúc chơi đùa. 

Trước đó vào khoảng 10h ngày 14/12, bé N. được người thân đưa đến cấp cứu và nhập viện do nuốt phải dị vật là đồng xu trong ổ bụng.

Hình ảnh chụp Xquang cho thấy đồng xu trong dạ dày (Ảnh qua vietnamnet)
Hình ảnh chụp Xquang cho thấy đồng xu trong dạ dày (Ảnh qua vietnamnet)

Mẹ bé N. cho biết, vào khoảng 21h ngày 13/12, bé N. đang chơi đùa thì mẹ bé bỗng nghe tiếng khóc của bé. Người nhà gặng hỏi mãi thì bé nói nuốt phải đồng xu. Tuy nhiên, do vẫn thấy bé N. ăn uống bình thường, không nôn ói nên gia đình chủ quan để ở nhà tiếp tục theo dõi.

Đến sáng 14/12, gia đình đã đưa bé N. đến bệnh viện thăm khám vì cảm thấy lo lắng. Các bác sĩ tiến hành chụp X – quang và xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của bệnh nhân.

Sau đó ,để gắp dị vật kịp thời, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, tiến tới chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày. Tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. 

Quá trình nội soi gặp khó khăn vì bé N. trước đó đã ăn no. Việc tìm kiếm và gắp dị vật mất nhiều thời gian vì bị thức ăn che lấp. 

May mắn, sau 30 phút, các bác sĩ gắp thành công ra ngoài một đồng xu kim loại, đường kính khoảng 2 cm.

Hiện sức khỏe bé gái đã ổn định (Ảnh theo vietnamnet)
Hiện sức khỏe bé gái đã ổn định (Ảnh theo vietnamnet)

Sau nội soi, bệnh nhi này đã trở lại bình thường. Bé N. không còn đau, không biến chứng và có thể xuất viện trong một vài ngày tới

Theo lời khuyên từ các bác sĩ thì thì phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời trong trường hợp phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật.

Ngoài ra, tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi. Dị vật có thể xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Anh Thư (t/h)

x