Tạm giữ xe trái luật, một phường ở Đà Nẵng bị kiện đòi bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng

09/01/21, 07:32 Việt Nam

Công ty yêu cầu tòa tuyên buộc UBND phường trả lại xe, bên cạnh đó, UBND cũng phải bồi thường thiệt hại cho công ty trong thời gian xe bị giữ 414 ngày là hơn 1,6 tỷ đồng và tiền sửa xe theo giá thực tế.

TAND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) vừa ban hành bản án hành chính của vụ việc UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) bị Công ty TNHH MTV TM và DV Hồng Hoa Long (Công ty Hồng Hoa Long) đưa đơn kiện.

Theo đơn kiện của công ty Hồng Hoa Long

Nội dung đơn kiện cho biết, ngày 12/7/2019, Công ty Hồng Hoa Long và ông Lê Văn Tân ký hợp đồng kinh tế về việc thuê xe múc để sửa đường, khai thác keo, xử lý thực bì, đào hố trồng cây… tại tiểu khu 4A Cầu Đôi.

Ngày 20/7/2019, công ty này đưa xe múc bánh lốp, biển số 43LA… đến thi công thì bị cán bộ UBND phường Hòa Hiệp Bắc lập biên bản và đưa xe về phường “để làm cơ sở giải quyết” với lý do công ty này đã tự ý san gạt đất rừng để trồng cây. 

Xe múc sau khi thực hiện giám định đã bị hư hỏng nặng (Ảnh theo tuoitre)
Xe múc sau khi thực hiện giám định đã bị hư hỏng nặng (Ảnh theo tuoitre)

Tuy nhiên, không có bất kỳ quyết định, biên bản tạm giữ xe nào được UBND phường lập và giao cho bên công ty. Đồng thời, UBND phường cũng không tiến hành niêm phong xe, không kiểm tra tình trạng xe… Sau đó, hồ sơ vụ việc này đã được UBND phường chuyển cho Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu xử lý.

Theo đó, công ty Hồng Hoa Long cho rằng việc UBND phường tạm giữ xe múc không đúng luật đã gây thiệt hại do công ty không sử dụng được xe để làm việc nên đã khởi kiện. Công ty yêu cầu tòa tuyên buộc UBND phường trả lại xe, bên cạnh đó, UBND cũng phải bồi thường thiệt hại cho công ty trong thời gian xe bị giữ 414 ngày là hơn 1,6 tỷ đồng và tiền sửa xe theo giá thực tế.

Trách nhiệm thuộc về bên nào?

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện theo ủy quyền của UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã cho biết, trong quá trình phường kiểm tra đã phát hiện một trường hợp đưa xe cơ giới san ủi tác động trái phép vào đất rừng tại khu vực tiểu khu 4A, Cầu Đôi. Lúc đó, ông Lê Văn Tân tự nhận là chủ rừng, đồng thời là chủ xe múc.

Tại thời điểm trên, ông Tân chưa cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép cũng như hồ sơ giao khoán đất rừng. Vì thế, tổ công tác đã lập biên bản, đồng thời tạm giữ xe để làm cơ sở giải quyết.

Hội đồng xét xử tuyên bố việc giữ xe múc là trái luật, buộc UBND phường Hòa Hiệp Bắc trả lại xe (Ảnh theo tuoitre)
Hội đồng xét xử tuyên bố việc giữ xe múc là trái luật, buộc UBND phường Hòa Hiệp Bắc trả lại xe (Ảnh theo tuoitre)

Ngày 24/7/2019, phường tổ chức cuộc họp các thành phần liên quan để giải quyết sự việc. Qua cuộc họp, phường đã thống nhất bàn giao toàn bộ hồ sơ cho hạt kiểm lâm xử lý do sự việc trên có nhiều tình tiết phức tạp.

Sau khi bàn giao hồ sơ, xe múc được gửi xe lại sân UBND phường do hạt kiểm lâm đã đề nghị vì cơ quan không có sân bãi, không có người trông giữ. Tại đây, phường không có cơ sở và không có thẩm quyền giải quyết nữa.

Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 24/7/2019, Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu cho rằng họ đã khẳng định vụ việc không vi phạm pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp. Thế nhưng một ngày sau, UBND phường lại giao cho hạt một bộ hồ sơ (bản sao) để xử lý thông tin.

Đến ngày 29/7/2019, các cơ quan chuyên môn đã được đơn vị đã mời đến kiểm tra, xác minh thực tế hiện trường và đối chiếu với các quy định pháp luật. Sau khi xác minh, các cơ quan chuyên môn đã kết luận việc đưa xe múc vào rừng để san gạt đất là không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Việc san gạt đất chỉ để sửa chữa đường vận chuyển đã có sẵn và san lấp thực bì đảm bảo phòng cháy chữa cháy…

Tuy nhiên, đại diện UBND phường Hòa Hiệp Bắc không đồng ý kết luận này và không ký vào biên bản. 

Sau đó, Hạt kiểm lâm đã báo cáo toàn bộ vụ việc cho UBND quận và Chi cục Kiểm lâm TP. Đồng thời, đơn vị này cho rằng phía hạt không liên quan gì đến vụ việc này do đơn vị này không giữ xe, không có thẩm quyền xử lý, hồ sơ chỉ là bản sao.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, hội đồng xét xử đã tuyên chỉ chấp nhận một phần yêu cầu trong đơn khởi kiện của Công ty Hồng Hoa Long. Hội đồng xét xử tuyên bố việc UBND phường Hòa Hiệp Bắc giữ xe là trái luật và buộc trả lại xe. 

Tuy nhiên, liên quan đến yêu cầu bồi thường thiệt hại mất thu nhập của công ty với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng, tòa không chấp nhận và tuyên buộc UBND phường Hòa Hiệp Bắc bồi thường hơn 14 triệu đồng tiền hư hỏng xe cho công ty. Theo Hội đồng xét xử nhận định, công ty Công ty Hồng Hoa Long đã đưa xe không đủ điều kiện vào hoạt động nên không làm phát sinh lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác xe, đồng thời cho rằng lỗi dẫn đến thiệt hại, hư hỏng xe thuộc về cả hai bên.

Hai bên đều kháng cáo

Sau khi kết thúc phiên xét xử, Ông Đinh Văn Tám, giám đốc Công ty Hồng Hoa Long cho biết, phía bên công ty không đồng ý với bản án nên đã có đơn kháng cáo. Tương tự, đại diện UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho rằng trách nhiệm trong sự việc không chỉ của phường mà có đơn vị liên quan nên cũng làm đơn kháng cáo.

Anh Thư (t/h)

x