Đại gia sống trong biệt thự dát vàng Thiện ‘Soi’ bị bắt về tội rửa tiền

02/12/20, 11:32 Việt Nam

Qua khám xét biệt thự của ông Lê Thái Thiện, biệt danh Thiện ‘Soi’, vừa bị công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), lực lượng chức năng thu giữ được nhiều giấy liên quan đến cho vay nặng lãi, cùng 2 khẩu súng bắn đạn bi,… hiện công an đã bắt tạm giam ông Thiện để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Thái Thiện (sinh năm 1965, thường được gọi là đại gia Thiện Soi, ngụ xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Cảnh xát đang làm việc và thực hiện khám xét nhà ông Thiện. (Ảnh: danviet)

Đồng thời con trai của ông Thiện là anh Lê Thái Phong (20 tuổi) cũng bị bắt tạm giam để điều tra về 2 hành vi trên, với vai trò là đồng phạm. 

Con trai cũng là đồng phạm của ông Thiện. (Ảnh: Nguyễn Long)

Vào 20 giờ ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ bắt đầu thi hành lệnh khám xét nhà và bắt tạm giam đối tượng. Cơ quan chức năng huy động hàng chục cán bộ cảnh sát thực hiện từ 20 giờ đến 23 giờ 30 cùng ngày vẫn chưa xong. Việc khám xét biệt thự của ông Thiện đã thu hút rất đông người dân tới theo dõi bất kể thời gian.

Người dân quan tâm đến việc ông Thiện bị cơ quan điều tra khám xét nhà ở. (Ảnh: Đ.H)

Trước đó, ông L.N.T., nguyên Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) tố cáo ông Lê Thái Thiện có hành vi cho vay nặng lãi và chiếm đoạt tài sản. 

Trong đơn tố cáo, ông T. cho biết, vào cuối năm 2017, do cần mở rộng kinh doanh và xây văn phòng công ty nên nguồn vốn không đủ, vợ chồng ông đã tìm đến ông Thiện để vay số tiền 8 tỷ đồng.

Ông T. được cho lấy tiền chia làm nhiều lần với lãi suất 3,5%/ngày, tương đương với 105%/tháng. Đến tháng 9/2018, mặc dù đã rất nhiều lần trả lãi nhưng lãi mẹ đẻ lãi con, vợ chồng ông T. vẫn còn nợ ông Thiện 20 tỷ đồng.

Nhiều người vay tiền ông Thiện cũng tố cáo ông này cho vay với lãi suất từ 9 – 12%/tháng, ép buộc họ vừa phải trả lãi vừa phải trả bằng chủ quyền đất. Khi nạn nhân không có tiền trả thì ông Thiện ép họ phải bán các tài sản cho mình.

Sau quá trình điều tra, bước đầu cơ quan công an đã tạm giam ông Thiện và con trai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Ông Lê Thái Thiện được nhiều người biết đến với căn biệt thự dát vàng xa hoa nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 51. 

Yên Yên (t/h)

x