Đắk Lắk: Viện trưởng KSND xây nhà trái phép, phạt 8 triệu đồng

10/12/20, 13:49 Việt Nam

Gia đình ông Trần Tuấn H (SN 1991) vừa bị UBND TP Buôn Ma Thuột xử phạt 8 triệu đồng vì xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Căn nhà gỗ của gia đình ông Sơn xây dựng trái phép. (Ảnh: tienphong)

UBND phường Tân Lợi cho biết, con trai của ông Trần Đình Sơn nguyên Viện trưởng KSND tỉnh Đắk Lắk (vừa nghỉ hưu) là ông H. có hành vi xây dựng nhà gỗ, móng đá hộc, tường gạch, mái lợp ngói trên đất nông nghiệp.

Hiện UBND TP Buôn Ma Thuột đã xử phạt hành chính ông H. 8 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông H. phải khôi phục lại trạng thái đất trước khi vi phạm.

Có nhiều thông tin cho rằng căn nhà gỗ này là do ông Sơn được người khác biếu tặng, ông Sơn xác nhận với giới truyền thông rằng đây là căn nhà gỗ ông mua tại 1 xưởng gỗ ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông), rồi đem tặng lại cho con trai. “Căn nhà này tôi mua có giấy tờ đàng hoàng. Tôi tạm dựng trên lô đất này và đứng tên con trai”, ông Sơn nói. 

Vào tháng 8/2018, Thanh tra Viện KSND Tối cao đã có buổi thanh tra đột xuất, Viện KSND Đắk Lắk kết luận thời ông Sơn lãnh đạo có dấu hiệu sai phạm trong bổ nhiệm và luân chuyển cán bộ.

Tuy nhiên, sau khi xác minh, Viện KSND Tối cao đánh giá thông tin ông Sơn và 1 cấp phó với hành vi nhận tiền trong việc tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ… có một số thiếu sót, vi phạm nhưng chưa phát hiện có tiêu cực.

Từ bản kết luận này cũng cho thấy, ông Sơn trong thời gian tại chức đã thiếu quan tâm đến công tác quản lý, giáo dục dẫn đến việc cán bộ công chức trong ngành có vi phạm quy chế, quy định đến mức phải xử lý hành chính, hình sự (4 người bị kỷ luật, 1 người bị khởi tố vì nhận tiền chạy án).

Cá nhân ông Sơn chưa thực hiện hết trách nhiệm với tư cách người đứng đầu đơn vị đồng thời là cán bộ đảng viên, ông đã vi phạm quy chế dân chủ, quy chế làm việc; vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì, đầu tư xây dựng cơ bản, để xảy ra thất thoát hơn 1,5 tỷ đồng của nhà nước; chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và quy chế của ngành về thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong chỉ đạo giải quyết một số vụ án hình sự gây bức xúc dư luận.

Được biết, sau đó, ông Sơn bị kỷ luật khiển trách.

Yên Yên (t/h)

x