Đắk Nông: Một cán bộ thanh tra đột tử khi đang làm bài thi

07/09/20, 11:01 Việt Nam

Đang làm bài thi, ông Sáng cán bộ thanh tra tỉnh Đắk Nông bỗng ngã ngửa ra phía sau bất tỉnh, dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng ông đã không qua khỏi.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Ngoại ngữ – Tin học tỉnh Đắk Nông nơi ông Sang đột tử. (Ảnh qua dantri)

Thanh Niên sáng 7/9 dẫn nguồn tin từ lãnh đạo Văn phòng Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, có một cán bộ của đơn vị đã tử vong khi đang làm bài thi hết môn khóa học chứng chỉ chuyên viên chính của lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý nhà nước.

Cán bộ này được xác định là ông Mai Ngọc Sáng (SN 1978, thanh tra viên của tỉnh, trú phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa), nghi  tử vong do đột quỵ khi đang làm bài thi tại Trung tâm giáo dục thường xuyên – ngoại ngữ, tin học tỉnh Đắk Nông.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 6/9, ông Sáng cùng 15 thí sinh khác là cán bộ các sở, ngành trong tỉnh tham gia thi hết môn khóa học chứng chỉ chuyên viên chính của lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý nhà nước.

Sau khi vào thi được khoảng 30 phút thì đến khoảng 8h15, ông Sáng bất ngờ ngã ngửa ra sau, có biểu hiện bị tai biến được các học viên khác đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tuy nhiên ông đã không qua khỏi.

Theo các bác sĩ, đột quỵ là tình trạng tổn thương não cấp tính. Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Tuy nhiên, trên thực tế, đột quỵ thiếu máu não là dạng đột quỵ thường gặp hơn. Cứ 3 bệnh nhân đột quỵ sẽ có 2 người đột quỵ thiếu máu não.

Đột quỵ thiếu máu não xảy ra khi có cục máu đông do mảng xơ vữa tại mạch máu não hoặc từ nơi khác theo dòng máu di chuyển đến não gây tắc nghẽn mạch máu. Tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên bị tổn thương, nếu để lâu tế bào sẽ chết. 

Phòng thi nơi xảy ra sự việc. (Ảnh qua dantri)

Trong khi đó, đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương và thời gian tế bào não không được cung cấp máu đầy đủ.

Do đó việc nhận biết sớm những dấu hiệu và sơ cứu người bị đột quỵ đúng cách sẽ giúp bệnh nhân tăng tỉ lệ hồi phục, giảm tử vong. Trong đó đặc biệt lưu ý 3 dấu hiệu.

  • Thứ nhất, người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội. 
  • Thứ hai, bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo. 
  • Thứ ba, đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt. Nếu người bệnh có 3 dấu hiệu cảnh báo trên thì 90% là đột quỵ.

Trong khi chờ xe cấp cứu, càng nhanh càng tốt cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30 – 45 độ, mặc quần áo thoáng. Nếu bệnh nhân ngừng tim, cần cấp cứu ngừng tuần hoàn, kêu gọi người xung quanh hỗ trợ.

Trường hợp bệnh nhân bị nôn, cần xoay người bệnh nhân sang 1 bên, để tránh đờm, dãi chui vào mũi, phổi. Nếu người bệnh bị co giật, phải lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.

Vũ Tuấn (t/h)

x