Danh tính 4 công ty xóa sổ 22.000 ha rừng ở Đắk Lắk trong 10 năm

02/03/21, 09:11 Việt Nam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng điều tra các sai phạm, thiếu trách nhiệm của 4 công ty lâm nghiệp tại huyện Ea Súp để mất hơn 22.000 ha rừng, đất rừng. 

Ngày 27/2, CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện cơ quan này đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, xác định khối lượng gỗ bị thiệt hại để phục vụ công tác điều tra, xử lý hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại 4 công ty lâm nghiệp ở huyện Ea Súp.

Trước đó vào ngày 26/2, tại buổi Hội nghị bảo vệ và phát triển rừng năm 2021 của tỉnh Đắk Lắk, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, theo kết quả xác minh ban đầu, tính từ năm 2006 đến năm 2016, 4 công ty gồm: Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Cư Mlan (công ty Cư Mlan), Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ có dấu hiệu thiếu trách nhiệm làm thiệt hại hơn 22.000ha rừng.

Hiện công an tỉnh đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ và cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra 1169 của UBND tỉnh để xác định chính xác trữ lượng gỗ thiệt hại, tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra, xử lý những người liên quan theo quy định.

Diện tích rừng của Cty Cư Mlan bị lấn chiếm. (Ảnh: tienphong)

Được biết, liên quan đến vụ việc này, kể cả những người đang công tác, đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu đều phải chịu trách nhiệm.

Trong số 22.000ha rừng này, Cty Cư Mlan đã làm thiệt hại hơn 10.500 ha (trong đó có hơn 8.900 ha rừng sản xuất và hơn 1.500 ha rừng phòng hộ), Cty Rừng Xanh để lấn chiếm, xâm canh trái phép hơn 2.270 ha (trong đó có hơn 1.626 ha rừng tự nhiên). Hai công ty này đã sáp nhập với nhau và trở thành Công ty TNHH chế biến thực phẩm và lâm nghiệp Đắk Lắk.

Diện tích rừng Công ty TNHH MTV Chư Phả bị lấn chiếm trồng cà phê. (Ảnh: tienphong)

Công ty TNHH chế biến thực phẩm và lâm nghiệp Đắk Lắk lại tiếp tục bị lấn chiếm gần 1.000 ha rừng, đất rừng.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án phá rừng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar (huyện Ea Kar), cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang hoàn tất kết luận điều tra giai đoạn 2.

Giai đoạn 1, cơ quan chức năng bắt được 5 người trực tiếp phá rừng tại các tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar. Qua giám định, có khoảng 28.000m3 gỗ bị đốn hạ, ước tính thiệt hại lên đến 29 tỷ đồng.

Nhiều diện tích rừng của các công ty lâm nghiệp bị dân lấn chiếm. (Ảnh: tienphong)

Mở rộng điều tra, công an tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hồng Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar và 8 người gồm phó giám đốc và trưởng phó phòng nghiệp vụ về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nội dung trong báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ rõ, có khoảng 51.000ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm tại các lâm trường, dự án lâm nghiệp của các doanh nghiệp khác.

Theo đề án sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả các công ty lâm nghiệp, tỉnh dự kiến sẽ giao về cho các huyện, xã quản lý hơn 34.000 ha nhưng các diện tích này cũng đã không còn rừng, hoặc diện tích rừng manh mún, phần lớn đất đai bị lấn chiếm trái phép.

Các công ty lâm nghiệp nhà nước để mất rừng là Công ty lâm nghiệp Chư Phả (hơn 14.500 ha), M’Đrắk (hơn 7.400 ha), Buôn Ja Vầm (hơn 3.100 ha), Ea Kar (gần 3.000 ha) và Phước An (hơn 2.200 ha)…

Yên Yên (t/h)

x