ĐBQH lên tiếng về “động cơ phía sau” vụ chưa chuyển hơn 13 tỷ từ thiện của Hoài Linh

27/05/21, 17:01 Việt Nam

Nhiều người đặt ra câu hỏi về động cơ phía sau của NSƯT Hoài Linh là gì khi giữ hơn 13 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt năm 2020 trong ngân hàng, tới nay đã nửa năm trời, mà chưa có lời giải thích nào thỏa đáng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng. (Ảnh qua Dân Việt)

Liên quan đến câu chuyện ồn ào trên, báo Dân Việt mới đây đã có buổi trò chuyện với nguyên Đại biểu Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng.

Theo đó, ông Nhưỡng nhận định, sở dĩ những đợt thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh… xảy ra thường được “cứu trợ” bởi tính cấp thiết của nó. Khi đó, người cần giúp đỡ đang trong thế vô cùng nguy khốn và cấp bách, cần phải được giúp đỡ ngay lập tức.

Trong câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh thì việc hỗ trợ đã không còn phù hợp với khái niệm “kịp thời”. Thậm chí, hiện có thể nói người dân đã khắc phục xong thiệt hại do bão lũ và đang trong đà ổn định cuộc sống. 

Ở một khía cạnh khác, bản thân những người gửi gắm lòng tin và lòng tốt của họ cho người đứng ra kêu gọi cũng mong người đó mang số tiền họ quyên góp được đến kịp thời với người dân bị nạn.

Vậy thì việc giúp đỡ lúc này sẽ không có giá trị như trước. Số tiền quyên góp có thể vẫn còn nguyên, nhưng giá trị thực của đồng tiền khi trao cho người dân đã bị giảm đi rất nhiều. 

Vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh chậm chuyển tiền cho đồng bào vùng lũ khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. (Ảnh qua Dân Việt)

Người xưa có câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” là để nói đến sự quan trọng của món quà khi được trao đúng thời điểm cần thiết nhất.

Về lời giải thích do dịch bệnh Covid-19 nên việc từ thiện mới chậm trễ của nam nghệ sĩ Hoài Linh, ông Nhưỡng cho rằng bản thân mình khó mà đồng ý được, bởi theo ông khi đã xác định đứng ra làm từ thiện thì phải làm hết mình, hết tinh thần và trách nhiệm. 

Thời gian vừa qua, đã có những khoảng thời gian dịch bệnh lắng xuống nhiều, nhiều nhà hảo tâm và các đơn vị vẫn đứng ra kêu gọi từ thiện để hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai lũ lụt, phòng chống dịch bệnh như ca sĩ Thuỷ Tiên, ông Đoàn Ngọc Hải, … 

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng những người này đã xác định rõ tinh thần và trách nhiệm của mình nên có thể tìm mọi cách để thực hiện bằng được kế hoạch, mục đích của mình. Thậm chí, có người còn dám hy sinh và chấp nhận rủi ro để hoàn thành tâm nguyện của mình cũng như của cộng đồng, những người đã gửi gắm niềm tin và tình cảm nơi họ.

Chưa kể, có rất nhiều phương thức từ thiện, không nhất thiết lúc nào cũng phải đi đến tận nơi. Trường hợp nghệ sĩ Hoài Linh là người của công chúng, lo sợ dịch bệnh hoặc bận bịu lịch trình nghệ thuật nên không thể đến trao quà tận tay cho người dân thì có thể nhờ các cộng sự của mình, các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện khác để chia sẻ công việc đó. Nếu bản thân thực sự mong muốn, sẽ có rất nhiều phương thức để hoàn thành tâm nguyện đó.

Khi được hỏi về việc nêu ý kiến khi nhiều người thắc mắc liệu nghệ sĩ Hoài Linh có “động cơ” gì không khi chậm trễ trao tiền từ thiện cũng như “ngâm” hơn 13 tỷ đồng trong ngân hàng tới nửa năm, ông Nhưỡng cho biết, về việc này, ông khẳng định là chưa ai xác định được Hoài Linh có động cơ phía sau hay không. 

Cũng có nhiều người chỉ thẳng việc có thể nam nghệ sĩ đang có ý định biển thủ số tiền đó hoặc cố tình “găm” tiền nhằm kiếm lãi. Nhưng vì đến nay danh hài vẫn không có lời giải thích rõ ràng, hợp lý và thuận lòng khán giả nên số đông mọi người vẫn “bán tín, bán nghi”. 

Thực tế, trong bối cảnh này, việc trình bày rõ lý do là rất cần thiết. Phải làm sao để mọi người nhận thấy được việc mình làm là xuất phát từ cái tâm trong sáng và mọi kế hoạch liên quan đến tài chính đều phải minh bạch. 

Nếu đợi đến khi dư luận thắc mắc và gây sức ép thì mới lên tiếng thì đã làm mất đi khá nhiều lòng tin của người dân. Chưa kể đến việc sau khi lên tiếng thì lý do lại không được thuyết phục và thấy rõ được thành ý của mình.

Qua sự việc lần này, ông Nhưỡng cũng bày tỏ đáng tiếc với nghệ sĩ Hoài Linh bởi theo ông ngay từ đầu, nếu nam nghệ sĩ rõ ràng hơn trong chuyện tiền bạc thì đã không đẩy sự việc đi xa như bây giờ. Giờ đây, mọi sự thắc mắc của cộng đồng đối với Hoài Linh đều là hợp lý trên mọi phương diện. Sự thắc mắc đó cần phải được giải thích thấu đáo, cặn kẽ và hợp tình hợp lý.

Trước đó, vào mùa lũ tháng 10/2020, NSƯT Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi, mở tài khoản riêng nhận tiền ủng hộ bà con chung tay giúp đỡ người dân vùng bão lũ miền Trung, khi chốt đợt đóng góp, nam nghệ sĩ công bố số tiền nhận được là hơn 13 tỷ đồng. Tuy nhiên khoảng 6 tháng sau đó, mọi người bắt đầu đặt ra nghi vấn khi chưa thấy Hoài Linh có thông tin gì về số tiền này.

Ngày 24/5/2021, trước nghi vấn của mọi người, nam danh hài đã có lời xin lỗi và trần tình về sự cố chậm trễ giải ngân tiền cứu lũ là do ảnh hưởng của dịch covid-19. Mong mọi người hãy tin tưởng mình. Nhưng những lời phân trần của nam nghệ sĩ vẫn chưa giải quyết thỏa đáng và hợp lý hàng loạt câu hỏi mà dư luận đặt ra.

Hiện vụ việc trên vẫn đang là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm và gây rất nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. 

Yên Yên (t/h)

x