Đề án thẻ căn cước công dân gắn chip được Thủ tướng thông qua

04/09/20, 06:39 Việt Nam

Dự án Căn cước công dân ước tính 2.800 tỷ đồng của Bộ Công an, trong đó việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể vừa được Thủ Tướng thông qua trong quyết định 1368.

Đề án thẻ căn cước công dân gắn chip vừa được Thủ tướng phê duyệt. (Ảnh qua cafef)

Thông tin trên được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, đưa ra trong cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân diễn ra vào chiều 3/9, theo Vnexpress.

Theo thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, dự án Căn cước công dân ước tính 2.800 tỷ đồng, trong đó việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể.

Dự án này sẽ được triển khai đồng bộ song hành cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến vận hành đầu năm 2021. Khi thực hiện dự án, Bộ Công an sẽ phải thu thập các trường thông tin liên quan đến công dân để quản lý nhân, hộ khẩu; bổ sung dữ liệu hình ảnh, sinh trắc học. 

Thẻ căn cước công dân có mã vạch hiện chứa khoảng 20 thông tin. (Ảnh qua vnexpress)

Theo ước tính thì giá thành thẻ chip đắt hơn thẻ vạch từ 10.000 đến 20.000 đồng nhưng 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Căn cước công dân thực hiện song hành sẽ tiết kiệm nhiều cho ngân sách nhờ dùng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật, máy chủ, đường truyền…

Trước đó, tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8 vừa qua, Đại tướng Tô Lâm cho biết bộ này đang đề xuất gắn chip điện tử vào thẻ căn cước công dân thay vì mã vạch như hiện nay.

Theo bộ trưởng Bộ Công an, việc gắn chip giúp truy vấn thông tin nhanh, thuận lợi hơn. Thẻ CCCD cũng sẽ được tích hợp thêm dữ liệu của công dân như bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… để có thể sử dụng cho nhiều giao dịch, giải quyết nhiều thủ tục. Nếu được Chính phủ phê duyệt thì sẽ được triển khai từ tháng 11 năm nay.

Được biết, Bộ Công an đã bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân có mã vạch từ năm 2016, đến nay 16 tỉnh, thành được trang bị hạ tầng để cấp với trên 16 triệu thẻ. Các tỉnh còn lại, công dân đang sử dụng chứng minh thư 9 và 12 số.

Khi dự án được thông qua, các tỉnh, thành trên toàn quốc sẽ cấp thẻ gắn chip điện tử đồng bộ và đến tháng 7/2021 cả nước sẽ cấp 50 triệu thẻ.

Về việc sao không cấp thẻ căn cước gắn chip điện tử ngay từ đầu thay vì mã vạch để tránh lãng phí khi xây dựng cơ sở hạ tầng, đại diện Bộ Công an lý giải rằng từ năm 2012 khi bắt đầu xây dựng đề án cấp thẻ Căn cước công dân, Bộ đã đưa ra vấn đề này tuy nhiên lúc đó chip điện tử còn đắt, công nghệ sản xuất hạn chế. Nhưng đến nay các doanh nghiệp trong nước đã có thể chủ động công nghệ và giá thành sản xuất cũng rẻ hơn.

Vũ Tuấn (t/h)

x