Diễn biến mới vụ mẹ ruột thuê người bắt con gái, chồng đâm chết kẻ bắt cóc cứu vợ

03/12/20, 09:57 Việt Nam

Bà Chi và con gái xảy ra mâu thuẫn về tài sản. Sau đó do được một thanh niên gợi ý nên đã đi vay mượn 10 triệu đồng thuê người từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Vĩnh Long bắt cóc con mình.

Bị can Võ Thị Kim Chi. (Ảnh qua nld)

Theo Người lao động, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long hiện vẫn đang điều tra, làm rõ vụ Trần Ngoại Giao (30 tuổi; ngụ xã Long An, huyện Long Hồ) đâm chết 1 người và làm bị thương 2 người để giải cứu cho vợ là chị V.T.T.Hằng (29 tuổi).

Trước đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố 6 bị can để điều tra về hành vi bắt người trái pháp luật, gồm: Bà Võ Thị Kim Chi (53 tuổi; ngụ Vĩnh Long, tạm trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu), Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi), Nguyễn Văn Vĩnh (29 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi; cùng ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu); Dương Vĩnh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai). 

Còn Nguyễn Thanh Nhựt (21 tuổi, con bị can Chi, em trai cùng mẹ khác cha với Hằng, ngụ xã Long An) cũng bị khởi tố về cùng hành vi trên nhưng cho tại ngoại để chăm sóc con nhỏ. Riêng anh Trần Ngoại Giao, chồng chị Hằng bị khởi tố để điều tra về hành vi giết người.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bị can Chi được cho là chủ mưu vụ bắt cóc, còn Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai) là người thực hiện. Nhựt là người dẫn đường cho Thịnh cùng với nhóm người đi ôtô từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến Vĩnh Long bắt chị Hằng (con gái bà Chi).

Bị can Giao (tên thường gọi là ‘Giao Hòa Hiệp’) có mối quan hệ quen biết với bị can Chi, từng có tiền án về tội ‘Cướp tài sản’. Trong thời gian chấp hành án, bà Chi có đến thăm nuôi Giao. Mãn hạn tù, Giao đến nhà bà Chi chơi, sau đó quen biết chị Hằng.

Vào đầu năm 2020, Giao và chị Hằng kết hôn, sau đó cả hai chuyển về Vĩnh Long mở quán cà phê Tâm Giao tại ấp An Hiệp, xã Long An, huyện Long Hồ để buôn bán và sinh sống. 

Bị can Trần Ngoại Giao. (Ảnh qua nld)

Thời gian này, giữa chị Hằng và bà Chi xảy ra mâu thuẫn về tài sản, liên quan đến căn nhà ở TP.HCM. Lúc này, bà Chi gặp khó khăn nên nhiều lần xảy ra cự cãi với con gái. Bà Chi mang chuyện này nói với Thịnh và Thịnh gợi ý bà kiếm tiền để thuê người đi bắt chị Hằng về nhà giải quyết. 

Bà Chi sau đó đã đi vay mượn 10 triệu đồng đưa trước cho Thịnh rồi tổ chức thuê ô tô từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Vĩnh Long lên kế hoạch bắt Hằng. Do không rành đường đi nên Thịnh đề nghị bà Chi cho Nhựt dẫn đường. 

Sau khi thống nhất kế hoạch, ngày 14/11, Thịnh thuê ô tô 72A – 215.22 đến Vĩnh Long. Cả nhóm mang theo súng điện, gậy 3 khúc, bình xịt hơi cay, roi điện… Đêm đó, cả nhóm thuê khách sạn lưu trú ở TP. Vĩnh Long.

Người em trai cùng ‘đồng bọn’ xông vào nhà bắt cóc chị gái. (Ảnh cắt từ clip)

Đến 10h ngày 15/11, cả nhóm đi ô tô 72A – 215.22 mang theo nhiều hung khí đến trước quán cà phê Tâm Giao, xông vào bắt chị Hằng lên xe và xịt hơi cay vào quán. 

Nghe tiếng vợ la hét, Giao đang hái dừa phía sau vườn đã cầm theo cây xôm dừa dài khoảng 1,7m bằng kim loại chạy ra giải cứu thì bị xịt hơi cay vào mặt.

Khi chạy đến ô tô 72A – 215.22, thấy vợ bị bắt đưa lên xe, Giao lao ra chặn đầu xe, đến chỗ ghế tài xế cầm cây xôm dừa đâm khiến người này bị thương. Thấy vậy, Thịnh và đồng bọn ngồi phía sau buông chị Hằng ra nên nạn nhân thoát ra ngoài. 

Giao tiếp tục cầm cây xôm dừa ra cửa sau ô tô đâm trúng ngực Thịnh và một người trong nhóm bắt cóc. Thịnh mở cửa xe chạy ra ngoài và gục chết tại hiện trường. Những người còn lại trên xe cũng bỏ chạy.

Sau khi gây án, Giao đến công an đầu thú. Tài xế và người bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi bình phục, tất cả bị tạm giữ để điều tra. 

Chia sẻ trên Báo Đất Việt về quan hệ giữa chị Hằng và bà Chi, một đại diện ấp An Hiệp cho biêt: “Bà Chi có 2 người con là chị Hằng và Nguyễn Thanh Nhựt (21 tuổi). Sau khi chồng bà mất, bà về địa phương sinh sống cùng con trai. 

Hiện trường vụ việc. (Ảnh qua thanhnien)

Mặc dù  ít tuổi nhưng người con trai bà Chi đã dính vào tệ nạn xã hội. Thậm chí khi con gái là chị Hằng và địa phương lên phương án đưa Nhựt đi cai nghiện nhưng bà Chi cũng không đồng ý”. 

Suốt thời gian trước đó, chị Hằng luôn chu cấp tiền bạc cho hai mẹ con bà Chi, nhưng khi biết chuyện em trai nghiện và không bảo được mẹ đưa em đi cai nên chị Hằng không chu cấp nữa khiến hai bên nhiều lần xảy ra mâu thuẫn. Thậm chí trước đó, gia đình bà này đã phải nhờ địa phương can thiệp, hòa giải vụ đất đai.

Cụ thể, chị Hằng là người đứng tên nhiều mảnh đất ở địa phương có giá trị khoảng 5 – 7 tỷ đồng, bà Chi muốn chị Hằng chia cho em trai nhưng chị Hằng không đồng ý. 

Từ trước đến nay chị Hằng chu cấp cho mẹ con bà Chi nhưng do em trai hút chích và chị đã lên tiếng nhiều lần nhưng mẹ vẫn chiều nên chị cắt viện trợ. Sau sự việc lần đó giữa hai bên vẫn chưa hết căng thẳng. Thậm chí em trai chị Hằng cũng đã nhiều lần cầm dao đến đe dọa tuy nhiên chưa dám làm gì.

Về anh Giao và chị Hằng, đại diện ấp An Hiệp cho biết, giữa 2 người họ yêu nhau cũng khoảng trên 2 năm và kết hôn với nhau đến nay đã được 5 – 6 tháng. Tuy nhiên do phía gia đình chị Hằng ngăn cấm nên 2 người chỉ tổ chức đám cưới bên phía nhà trai và một số bạn bè của cô dâu chú rể chứng kiến mà không có phía nhà gái dự.

Sau khi nên duyên vợ chồng, đôi vợ chồng mở quán cafe ở địa phương kinh doanh. Anh Giao bản tính hiền lành chăm chỉ, không có xích mích với ai, ngoài kinh doanh người này còn đi lấy dừa khô về bán…

Chia sẻ với Tuổi trẻ, một người hàng xóm tiết lộ rằng chị Hằng từng bị ‘bắt cóc’ hụt 1 tuần trước đó. “Trước ngày xảy ra án mạng một tuần, quán cà phê Tâm Giao cũng xuất hiện một nhóm người đến đây đòi bắt Hằng về nhưng Hằng không đồng ý”, một người hàng xóm tiết lộ.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, anh Giao, dù tự vệ để cứu vợ nhưng đã gây ra cái chết cho 1 người nên nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể bị tuyên phạt tối đa 7 năm tù, còn nhóm bắt cóc sẽ đối mặt mức án tối đa 15 năm tù.

Vũ Tuấn(t/h)

x