Điện lực Đà Nẵng phản hồi vụ cột điện ‘không lõi thép’ bị gãy do bão số 5

19/09/20, 07:56 Việt Nam

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh về một cây cột điện hạ áp bị gãy do bão số 5 tại số nhà 102 Tôn Đản (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) và cho rằng cột điện này không có lõi thép, nghi ngờ chất lượng cột điện…

Hình ảnh cột điện hạ áp tại số nhà 102 Tôn Đản (quận Cẩm Lệ) bị gãy do bão số 5. (Ảnh qua dantri)

Chiều 18/9, Báo Dân Trí cho biết, Điện lực Đà Nẵng đã có phản hồi trước những thông tin nghi ngờ về chất lượng của một cột điện bị gãy do bão số 5.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho biết, cột điện bị gãy trên là cột điện bê tông ly tâm 8,4m thuộc đường dây hạ áp số A1/1/2 thuộc trạm biến áp Ngã Ba Huế 6.

Cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997, có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột (khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn).

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cũng cho biết, nguyên nhân chính khiến cột điện bị gãy là do ảnh hưởng của bão số 5 làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn kéo gãy cột.

Theo báo Pháp Luật, bão số 5 đã khiến các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại nặng nề với 2.447 nhà bị tốc mái, một người chết, một người mất tích và hàng trăm người bị thương. Cụ thể:

Huế: Một người chết, 95 người bị thương

Bước đầu, tại Thừa Thiên-Huế có một người chết là ông Lương Văn Tư (47 tuổi, trú tại Phong Mỹ, huyện Phong Điền) do cây đổ ngã đè lên người và có 95 người bị thương. 

Giông lốc khiến nhiều nhà dân ở xã Cương Gián (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị tốc mái. (Ảnh qua thanhnien)

Cơn bão đã khiến 10 ngôi nhà bị sập, 6.770 ngôi nhà bị tốc mái, các cột điện, trạm biến áp bị đổ gãy khiến mất điện trên diện rộng…

Quảng Trị: Nguy cơ lũ quét ở miền núi

Tại Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cho biết bão số 5 đổ bộ đã khiến hàng chục ngôi nhà thuộc các huyện Hướng Hóa, Hải Lăng bị gió lốc thổi tốc mái, 2 người dân bị thương và mất tích.

Nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến tuyến đường 15D, tuyến đường giao thông liên xã miền núi Tà Rụt – A Vao (huyện Đakrông) bị chia cắt cục bộ. Do ảnh hưởng của bão, mực nước sông Sê Pôn đoạn chảy qua thị trấn Lao Bảo, xã Tân Long (huyện Hướng Hóa) đang dâng cao, chảy xiết. 

Hiện tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ, lên phương án đối phó với nguy cơ lũ quét tại các địa phương miền núi.

Tại Quảng Bình, bão số 5 cũng khiến 6 người bị thương, nhiều ngầm tràn nước dâng cao khiến người dân đi lại khó khăn. 

Tại tỉnh Nghệ An cũng có 1 người bị thương do chằng chống nhà cửa trước bão và gần 300 ngôi nhà bị tốc mái… 

Vũ Tuấn (t/h)

x