Đồng Tháp: Họp khẩn, có ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia dương tính Covid-19

27/02/21, 09:27 Việt Nam

Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM xác định 1 ca dương tính với Covid-19 là trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia trở về Đồng Tháp, chiều ngày 26/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp khẩn để xử lý. 

Chiều ngày 26/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp trực tuyến khẩn với các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và TP.Hồng Ngự để xử lý vấn đề liên quan đến ca dương tính Covid-19 (BN 2424), là người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Tại cuộc họp khẩn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu mọi công dân phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K để phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trần Ngọc)

BN 2424 là L.T.Y.N, nữ, 24 tuổi, quê TP.Cần Thơ, làm việc tại một casino ở thủ đô Phnom Penh. Đây là 1 trong 2 trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở về Đồng Tháp, được phát hiện và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trường trung cấp Nghề TP.Hồng Ngự vào ngày 23/2.

Trong sáng ngày 26/2, Viện Pasteur TP.HCM đã trả về kết quả xét nghiệm của BN 2424 cho thấy bệnh nhân dương tính lần 1 với Covid-19 .

Nhận được thông báo, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã nhanh chóng tổ chức truy vết những trường hợp có tiếp xúc gần với người phụ nữ này và tiến hành các biện pháp xử lý khoanh vùng, khử trùng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 23/2, N. cùng B.T.H.T vượt biên trái phép qua khu vực giữa Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đến Đồn biên phòng Thông Bình để về TT.Sa Rài.

Khi về đến lãnh thổ Việt Nam, cả 2 thuê 2 người dùng xe máy đưa về thuê khách sạn ở TT.Sa Rài. Sau đó, 2 người ra ngoài ăn cháo vịt. Ăn xong, T. đi đến nhà xe H.C mua vé về TP.HCM, còn N. về khách sạn. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện và đưa 2 người này cùng cha mẹ ruột của N. từ Cần Thơ sang đón về cách ly.

Làm việc với lực lượng chức năng, N. khai, từ tháng 10/2020 người này xuất cảnh trái phép qua Campuchia làm việc, gần đây do tình hình dịch bệnh phức tạp, N. lên mạng tìm người đưa về Việt Nam với giá 10 triệu đồng/người. N và T. đã đi ô tô từ Phnom Penh về biên giới giáp ranh với Việt Nam, sau đó được 1 người đàn ông dùng xuồng chở qua sông Sở Hạ để về.

Trước mắt qua điều tra, truy vết, ngành chức năng xác định được 11 trường hợp F1, đã tìm và đưa 9 người đi cách ly, còn 2 trường hợp đang truy tìm và khoảng 40 trường hợp F2.

Hiện N. đang có dấu hiệu ho, đau họng và đang được cách ly, theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự.

Yên Yên (t/h)

x