Dù không nhận tội nhưng VKS đề nghị tối đa 2 năm tù đối với Phó chánh án Q.4 – Nguyễn Hải Nam

30/12/20, 13:40 Việt Nam

Tuy rằng cả 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đều không nhận tội, nhưng VKS cho rằng đã đủ chứng cứ để xác định các bị cáo có hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác”. VKS đề nghị mức án cho bị cáo 1 năm 6 tháng – 2 năm tù đối với Nguyễn Hải Nam và 2 năm –  2 năm 6 tháng tù đối với Lâm Hoàng Tùng.

Sáng ngày 30/12, tại phiên tòa xét xử, đại diện Viện KSND (VKS) TP.HCM đề nghị mức án đối với bị cáo Lâm Hoàng Tùng (30 tuổi, nguyên giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Nguyễn Hải Nam (46 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (đi trước) và bị cáo Lâm Hoàng Tùng trong phiên xử. (Ảnh: Ngọc Dương)

Hai bị cáo đều bị xét xử về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, khi có hành vi dùng áp lực buộc những người đang sống ở trong căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đakao, Q.1 phải di dời ra khỏi nhà của họ.

Tuy rằng cả 2 đều không nhận tội nhưng VKS cho rằng đã đủ căn cứ để kết tội 2 bị cáo. 

Trước đó, vấn đề liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi bán lại cho bà Hoàng Thị Thu Thảo. Khoảng 14 giờ ngày 19/9/2019, lợi dụng khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm (đang bị truy nã) cùng nhiều người khác đã xông vào căn nhà này, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà đi và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019. Mọi việc đều được camera ghi lại.

Tại phiên tòa, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đều cho rằng nội dung trong cáo trạng truy tố không đúng. Cụ thể, bị cáo Lâm Hoàng Tùng cho biết việc mình đến địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) là để nhận lại công trình xây dựng đang bị vi phạm, buộc phải khắc phục, đây là công trình không đủ tiêu chuẩn để ở, có khả năng gây nguy hại nên bị cáo mới ôm các cháu nhỏ ra ngoài vì lo cho các cháu. Khi đó bị cáo đang là người đại diện của chủ đầu tư, cần chịu trách nhiệm chất lượng công trình.

Phía bị cáo Nguyễn Hải Nam cho rằng mình mới đi đến sân, chưa vào trong căn nhà nên không thể coi là xâm phạm chỗ ở người khác.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không nhận tội, nhưng những bằng chứng thu thập được trong quá trình điều tra đã đủ căn cứ để kết luận hành vi của các bị cáo là xâm phạm chỗ ở người khác. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, và gây bức xúc cho nhân dân.

Đặc biệt, cả 2 bị cáo đều là những người từng công tác trong lĩnh vực pháp luật, am hiểu pháp luật nhưng lại cố tình vi phạm nên cần phải xử lý nghiêm. 

Yên Yên (t/h)

x