Dương tính 2 ngày, BN 1553 đã suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, đông đặc cả 2 bên

29/01/21, 15:16 Việt Nam

BN 1553 có tình trạng tổn thương phổi nặng khoảng 20%, dạng đông đặc cả 2 bên. Trong đêm 28/1, bệnh nhân đã được chuyển từ khoa Nội tổng hợp xuống khoa Cấp cứu do suy hô hấp.

Sáng ngày 29/1, BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BN 1553 có tình trạng tổn thương phổi nặng khoảng 20%, dạng đông đặc cả 2 bên. Trong đêm 28/1, bệnh nhân đã được chuyển từ khoa Nội tổng hợp xuống khoa Cấp cứu do suy hô hấp.

Được biết, bệnh nhân này còn khá trẻ tuy nhiên đã có tiền sử đái tháo đường type I, đây là một trong những yếu tố nguy cơ gây biến chứng nặng khi mắc Covid-19, cần phải được theo dõi sát sao trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.

Hiện, bệnh nhân vẫn bị tổn thương lan tỏa, phải thở oxy kính, liều thấp, vẫn còn tình trạng sốt, khó tiên lượng trước diễn biến bệnh.

BN 1553, giới tính nam, 31 tuổi, làm việc tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, bệnh nhân có các biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, nên đã đi đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm trả về vào tối ngày 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

BN 1552, giới tính nữ, 34 tuổi, địa chỉ thường trú tại Chí Linh, Hải Dương, là công nhân Công ty TNHH Poyun cũng đang có các dấu hiệu sốt, viêm phổi do SARS-CoV-2. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương dạng nốt và đám kính mờ ở phổi. Tuy nhiên, việc điều trị cho bệnh nhân này hiện vẫn trong tầm kiểm soát. 

Đây là trường hợp có liên quan đến nữ công nhân có kết quả dương tính với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Nhật Bản nên cần đặc biệt lưu ý và cảnh giác.

Ngoài ra, khoa Nội tổng hợp hiện cũng đang điều trị cho 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa ghi nhận ở Hà Nội trong ngày 29/1 (nam sinh viên ở Cầu Giấy và người phụ nữ sống tại Times City). Theo bác sĩ điều trị, cả 2 bệnh nhân đều có tình trạng viêm phổi do virus nhẹ.

Yên Yên (t/h)

x