Ghi hình CSGT ăn hối lộ để tống tiền, nhóm đối tượng bị phạt tù 10 năm

19/12/20, 10:00 Việt Nam

Từ tháng 5 đến tháng 6/2019, nhóm của Hải đã sử dụng thủ đoạn cố ý vi phạm giao thông để cảnh sát lập biên bản rồi lén ghi hình, tống tiền, chiếm đoạt hơn 720 triệu đồng của CSGT.

Ngày 18/12, TAND Hà Nội mở phiên tòa tuyên phạt bị cáo Vũ Thanh Hải (31 tuổi, quê Nam Định) 10 năm tù giam, Đào Vũ Hùng (34 tuổi, trú tỉnh Hải Dương) cùng 8 đồng phạm với các mức án từ 15 tháng tù treo đến 8 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nạn nhân trong vụ án là nhiều cán bộ thuộc Phòng CSGT Công an Hà Nội.

Nhóm các bị cáo tống tiền cảnh sát giao thông tại phiên toà. (Ảnh: V.Dũng)

Theo cáo trạng, Hùng là quản trị của trang “Luật giao thông và an toàn giao thông” trên mạng xã hội Facebook. Thông qua nhóm này, Hùng đã làm quen với Hải cùng các đồng phạm và bắt đầu nảy sinh ý định tống tiền CSGT.

Đầu năm 2019, Hải và Hùng bàn với các đồng phạm để lên kế hoạch sắp đặt tình huống vi phạm luật để bí mật ghi hình lực lượng CSGT có sai phạm trong quá trình xử phạt để cưỡng đoạt tiền.

Theo phân công, Hải và các bị cáo chia ra điều khiển xe máy lưu thông trên các tuyến đường, khi thấy CSGT làm việc họ cố tình vi phạm các lỗi như đi sai làn, không bật đèn xi nhan để cảnh sát dừng xe và xử lý.

Trong quá trình xử phạt, nhóm đối tượng xin được “xử lý nhanh” rồi dùng thiết bị bí mật ghi hình lại sau đó sao lưu clip ra USB rồi gửi đến các đơn vị CSGT để tống tiền.

Lần tống tiền đầu tiên vào ngày 18/5/2019, Hải đưa cho Nguyễn Văn Cương thẻ nhớ USB có video, hình ảnh tổ công tác CSGT Hà Nội “nhận tiền” của tài xế vi phạm để gửi qua đường bưu điện đến trụ sở đội CSGT.

Hai ngày sau, thấy CSGT liên hệ, Cương đòi 200 triệu đồng, nếu không sẽ đăng clip lên mạng xã hội. Sau khi cả 2 thỏa thuận, mức giá cuối cùng được chấp thuận là 150 triệu, hẹn giao nhận tiền ở ven đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Ngày 21/5/2019, nhóm của Hải tiếp tục gửi bưu phẩm tống tiền đến một đội CSGT khác thuộc Công an Hà Nội và nhận được 150 triệu đồng.

Chỉ trong vòng 2 tháng, Hải và đồng phạm đã thực hiện trót lọt 8 vụ, chiếm đoạt hơn 720 triệu đồng của CSGT.

Trong đó, Hải tham gia 5 vụ cưỡng đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền 580 triệu đồng. Nguyễn Văn Cương tham gia 4 vụ cưỡng đoạt tài sản của 6 bị hại với số tiền 540 triệu đồng. Các bị cáo còn lại tham gia chiếm đoạt từ 40 – 300 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, đã có 33 cán bộ thuộc phòng Cảnh sát giao thông và Công an TP Hà Nội có mặt trong các video và là nạn nhân vụ án. Tuy nhiên, nhóm cán bộ này xác nhận không hề có việc nhận tiền của người vi phạm.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, Hải và đồng phạm khai ngoài những vụ trên, bằng thủ đoạn tương tự, nhóm này còn nhận 160 triệu đồng từ CSGT các tỉnh Hòa Bình và Vĩnh Phúc.

Ngay sau đó Phòng CSGT Công an Hòa Bình và Vĩnh Phúc đã điều tra và xác định không có vụ việc như lời khai nên cơ quan điều tra tách vụ án để làm rõ sau.

Yên Yên (t/h)

x