Gia Lai: Cô gái suýt mất mạng vì viêm ruột thừa nhưng bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày

10/03/21, 08:24 Việt Nam

Bác sĩ Rmah H’Phí của Trung tâm Y tế huyện Ia Grai chẩn đoán bệnh nhân bị viêm dạ dày, cho về nhà uống thuốc theo đơn, thấy cơn đau không giảm, bệnh nhân tới phòng khám tư khám thì phát hiện bị viêm ruột thừa. 

Ngày 9/3, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, ông Phạm Ngọc Văn xác nhận có vụ việc bác sĩ Rmah H’Phí chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa là bị viêm dạ dày khiến bệnh nhân suýt mất mạng, đồng thời ông Văn cho biết cũng đã yêu cầu bác sĩ Rmah H’Phí làm tường trình liên quan đến vụ việc.

Người nhà bức xúc vì bà Vân bị viêm ruột thừa nhưng bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Ia Grai lại chẩn đoán “viêm dạ dày”. (Ảnh: nld)

Bên cạnh đó, Ban Thanh tra nhân dân của Trung tâm Y tế huyện Ia Grai cũng đang tiến hành xác minh, làm việc với bệnh nhân Hà Thị Thu Vân (53 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai) và người nhà để làm rõ vụ việc.

Theo thông tin người nhà bệnh nhân đăng tải trên mạng xã hội, trước đó bà Vân bị đau bụng dữ dội và đến Trung tâm Y tế huyện Ia Grai thăm khám. Tại đây, người khám cho bà Vân là bác sĩ Rmah H’Phí, sau khi siêu âm, bác sĩ kết luận bà Vân bị co thắt dạ dày rồi cho về nhà uống thuốc theo đơn. Trong đơn thuốc ghi rõ chẩn đoán bệnh là: “viêm dạ dày-ruột và viêm đại tràng khác không rõ nguyên nhân”.

Tuy nhiên sau đó bà Vân vẫn đau nên đi khám lại ở một phòng khám tư nhân tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Tại đây bác sĩ kết luận bà Vân bị viêm ruột thừa với tình trạng “ruột thừa nằm hố chậu phải, đường kính 10mm, căng dãn” và yêu cầu bà Vân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nhập viện để tiến hành mổ gấp. 

Bác sĩ tại phòng khám tư nói mẹ em đã đau bụng được 2 ngày, ruột thừa sưng to, nếu không mổ gấp sẽ bị vỡ ruột, nhiễm trùng thì nguy hiểm đến tính mạng” , bà N.T.M (con gái bà Vân) nói và cho biết sau mổ 3 ngày, bà Vân đã ổn định và được xuất viện. 

Theo ông Văn, sau khi xảy ra sự việc, người nhà bệnh nhân chỉ đăng tải lên mạng xã hội, chưa phản ánh trực tiếp tới đơn vị. UBND huyện Ia Grai sau khi nắm thông tin đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Ia Grai làm rõ, báo cáo sự việc.

Yên Yên (t/h)

x