Gia Lai đề nghị gấp rút thành lập 2 bệnh viện dã chiến, điều động sinh viên ngành y năm 4-5

04/02/21, 14:03 Việt Nam

Tính đến ngày 3/2, toàn tỉnh Gia Lai đã xác định có 14 ca dương tính tại 5 huyện, thị xã, thành phố. Tất cả những trường hợp trên đều chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Chiều ngày 3/2, đoàn công tác do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ca Covid-19 đầu tiên trong tỉnh được phát hiện vào ngày 29/1. Ngay sau đó, BCĐ đã có cuộc họp khẩn trong đêm, xác định cần phải đẩy mạnh truy vết, xử lý thật nhanh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tính đến hết ngày 3/2, toàn tỉnh đã xác định có 14 ca dương tính tại 5 huyện, thị xã, thành phố. Tất cả những trường hợp trên đều chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Bà Lịch cho biết do lần đầu địa phương có dịch bệnh, địa hình đường biên giới kéo dài khoảng 90km, người dân tộc thiểu số chiếm đến 44%, hệ thống y tế còn hạn chế nên công tác truy vết gặp rất nhiều khó khăn.

Gia Lai mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành về kỹ thuật và chuyên môn để tỉnh sớm hoàn thiện khoanh vùng, khống chế được ổ dịch.

Trong tình hình trước mắt, cần chủ động thành lập các bệnh viện dã chiến. Tỉnh Gia Lai đã tính toán, dự định sử dụng Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và Trung tâm điều trị chất lượng cao của Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai để làm bệnh viện dã chiến.

Nếu lấy cơ sở trên làm bệnh viện dã chiến thì phải phải có tính toán đến việc hướng dẫn, phân luồng bệnh nhân đến các cơ sở y tế khác để thăm khám chữa bệnh từ đầu.

Riêng Trung tâm điều trị chất lượng cao tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai mới xây dựng, chưa qua sử dụng, khi làm bệnh viện dã chiến cần trang bị thêm cơ sở vật chất.

Ngoài ra, các ca mắc Covid-19 tử vong ở nước ta đều là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền. Do đó khi làm bệnh viện dã chiến phải đảm bảo xây dựng các trung tâm cấp cứu bệnh nhân nặng bên trong.

Bộ Y tế đã giao Cục Khám chữa bệnh cùng phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế Gia Lai tới hướng dẫn công tác phòng chống dịch ở tuyến huyện có ca bệnh, khảo sát để lập bệnh viện dã chiến, đồng thời khảo sát toàn bộ cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai (kể cả quân y, tư nhân) để đưa lực lượng, cơ sở vật chất vào bệnh viện dã chiến.

Nếu tình hình chuyển biến xấu, tỉnh Gia Lai thiếu nhân lực, ông Tuyên gợi ý có thể huy động sinh viên ngành y năm 4,5 của Đại học Tây Nguyên đến tập huấn, phục vụ tại bệnh viện dã chiến.

Yên Yên (t/h)

x