Gia Lai: Tỉnh thanh tra công trình thủy lợi 119 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng, chủ đầu tư ngăn “cản”

15/12/20, 15:01 Việt Nam

Công trình thủy lợi Pleikeo 119 tỷ vừa làm xong đã hỏng được UBND tỉnh Gia Lai đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2021. Đại diện chủ đầu tư vội báo cáo dự án đã được kiểm toán trước đó và đề nghị xem xét lại.

Ngày 15/12, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã nhận được văn bản được gửi bởi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA ĐTXD) huyện Chư Sê. Nội dung văn bản là đề nghị xem xét lại kế hoạch thanh tra công trình thủy lợi Pleikeo với lý do đã được Kiểm toán nhà nước kiểm tra.

Trước đó, ngày 26/11, công trình thủy lợi Pleikeo được chủ tịch tỉnh Gia Lai đưa vào thanh tra trong Quý I-2021. 

Tuy nhiên, BQLDA ĐTXD huyện Chư Sê đã có văn bản báo cáo Công trình thủy lợi Pleikeo được Kiểm toán Nhà nước khu vực XII kiểm tra ngày 1/6 và có Thông báo kết luận ngày 9/9.

Theo quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ với Kiểm toán Nhà nước, công trình, dự án nào đã được kiểm toán thì không được thanh tra.

Công trình thủy lợi Pleikeo có tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng ( Ảnh theo nld)
Công trình thủy lợi Pleikeo có tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng ( Ảnh theo nld)

Kết quả kiểm toán xác định chi phí xây dựng công trình này chênh lệch hơn 1.6 tỷ đồng so với số liệu kiểm toán. Nguyên nhân được đưa ra là vì đã giảm trừ do tính sai khối lượng so với bản vẽ thiết kế.

Tuy nhiên, tại công trình thủy lợi Pleikeo, tổ kiếm toán chỉ kiểm toán trên cơ sở các hồ sơ và chứng từ kế toán do đơn vị cung cấp về chi phí xây dựng, quản lý dự án và giám sát; chi phí tư vấn – khảo sát lập dự án, tư vấn thiết kế bản vẽ thi công – dự toán.

Các nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình thì tổ kiểm toán không có điều kiện kiểm chứng. Ví dụ như xác nhận nguồn gốc, quy cách, phẩm chất vật tư; quá trình thi công và nghiệm thu các hạng mục công trình. 

Tổ kiểm toán cũng không kiểm tra, đối chiếu tại đơn vị thi công, không kiểm toán công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Vừa qua, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và kết luận công trình thủy lợi Pleikeo có tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng chưa bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng bị sạt lở tuyến kênh và các hạng mục đầu mối hư hỏng… 

Đặc biệt, yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình được phát hiện khi đối chiếu với bản vẽ thi công và bản vẽ hoàn công do chủ đầu tư cung cấp. Kết quả đối chiếu cho thấy đơn vị thi công thực hiện gia công lắp đặt thép tường và thép đáy không đúng như hồ sơ thiết kế được phê duyệt. 

Anh Thư (t/h) 

x