Gia Lai: UBND tỉnh đề nghị phá hơn 155ha “rừng” thông gần 50 năm để xây dựng sân golf

19/12/20, 08:01 Việt Nam

Nếu xây dựng và hoạt động Dự án sân golf Đak Đoa khi sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có hơn 155 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng hơn 15 nghìn m3).

Dự án rừng thông Đăk Đoa – Gia Lai – (Ảnh: Huỳnh Công Đông)

Ngày 16/12, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản trả lời UBND tỉnh Gia Lai về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng Dự án sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, ngày 30/11, UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình về việc đề nghị thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án này.

Sau khi xem xét tờ trình của UBND tỉnh Gia Lai, Tổng cục Lâm nghiệp nhận thấy kèm theo tờ trình không có tài liệu hay hồ sơ liên quan đến dự án nên chưa có cơ sở để tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy định.

Rừng thông Đak Đoa, Gia Lai (Ảnh theo tuoitre)
Rừng thông Đak Đoa, Gia Lai (Ảnh theo tuoitre)

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, nếu xây dựng và hoạt động Dự án sân golf Đak Đoa khi sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có hơn 155 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng hơn 15 nghìn m3). Điều này, không chỉ làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng đã ổn định gần 50 năm mà còn ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. 

Đồi cỏ hồng ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai có thể biến mất (Ảnh theo danviet)
Đồi cỏ hồng ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai có thể biến mất (Ảnh theo danviet)

Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nhưng ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên và tính bền vững của tự nhiên đã được các đại biểu đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; dư luận xã hội, các chuyên gia đang đặt vấn đề. Nhất là tại các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

Do đó, không chỉ phải cân nhắc cẩn trọng mà còn cần có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế, môi trường và xã hội trước việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án. 

Từ những phân tích, đánh giá trên, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng khi đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án sân golf.

Được biết, nếu được đầu tư, dự án sân golf sẽ được xây dựng trên khu đất 197,3 ha tại các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa của huyện Đắk Đoa. Trong 197,3 ha, quy hoạch khu sân golf 36 lỗ là 170,5 ha và đất phụ trợ sân golf là 26,8 ha. Với mục tiêu tạo ra một quần thể du lịch sinh thái, giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế.

Theo hợp đồng đầu tư dự án có sử dụng đất, thời gian thực hiện là 532 ngày. Thời hạn thuê đất là 50 năm với tổng chi phí  trên 1.300 tỷ đồng.

Anh Thư (t/h)

x