Giải cứu 4 trẻ sơ sinh đang trên đường bị bán sang Trung Quốc: Bắt khẩn cấp 7 đối tượng

27/02/21, 07:27 Việt Nam

Lực lượng chức năng cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa phối hợp với công an nhiều tỉnh, thành phố triệt triệt phá một đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc với quy mô cực lớn, vi phạm pháp luật, đạo đức nghiêm trọng.

Đêm ngày 25/2, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Phòng hình sự Công an tỉnh Cao Bằng, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) triệt phá thành công đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc tại Cao Bằng, kịp thời giải cứu 4 trẻ sơ sinh Trước khi bị bán qua biên giới.

Bàn giao 4 trẻ sơ sinh cho Trung tâm Bảo trợ xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam). (Ảnh: CACC)

Cụ thể, sau một thời gian điều tra, trong đêm ngày 25/2, nhiều mũi trinh sát đồng loạt ập vào kiểm tra các địa điểm tại Cao Bằng mà các đối tượng môi giới đang thuê để chăm nuôi trẻ sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 4 đứa trẻ sơ sinh đang chuẩn bị được bán sang Trung Quốc, xác định được 4 bà mẹ có hành vi bán con, 1 bà mẹ mang thai ở tháng thứ 8 và 2 bà bầu sắp sinh khác đã được đưa sang Trung Quốc. Đồng thời bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Đây là đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn, có sự tham gia của nhiều đối tượng trong và ngoài nước. Hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Các trẻ sơ sinh được lực lượng C02 giải cứu ẢNH: THÁI SƠN
Các trẻ sơ sinh được lực lượng C02 giải cứu. (Ảnh: Thái Sơn)

Trong sáng ngày 26/2, Cục Cảnh sát Hình sự đã tổ chức bàn giao 4 trẻ sơ sinh cho Trung tâm Bảo trợ xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam).

Đến chiều 26/2, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (C02) cho biết đang tạm giữ khẩn cấp 7 người, trong đó có Mai Minh Chung (36 tuổi, ở H.Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về hành vi “mua bán người dưới 16 tuổi”.

C02 cho biết, đã bóc gỡ mắt xích liên quan đến Mai Minh Chung và làm rõ người này từng đi làm công nhân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc (TQ) vào tháng 4/2019 và tiếp xúc với một người Việt Nam khác tên Tính (chưa rõ lai lịch) làm việc tại đây.

Khi trò chuyện, Chung biết người này thường xuyên môi giới đưa người Việt sang làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em.
Theo đó, từ tháng 10/2020, Tính đồng ý để Chung tham gia đường dây mua bán người và phân công Chung tìm phụ nữ mang thai muốn bán con hay cho trẻ làm con nuôi để bán cho Tính.

Yên Yên (t/h)

x