Giọng ca huyền thoại của tân nhạc Việt Nam – Mai Hương qua đời ở tuổi 79

30/11/20, 16:21 Việt Nam

Chiều ngày 29/11, ca sĩ Mai Hương, giọng ca huyền thoại của tân nhạc Việt Nam, qua đời vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 79 tuổi. 

Ca sĩ Mai Hương qua đời vào lúc 14 giờ 52 ngày 29/11, hưởng thọ 79 tuổi. Rất nhiều nghệ sĩ trong giới giải trí Việt đã gửi lời chia buồn đến chồng của ca sĩ Mai Hương là ông ông Trương Dục, cũng như người nhà, người thân, bạn bè thân thiết của bà. 

Mai Hương thủa thiếu thời. (Ảnh: nhacxua)

Ca sĩ Mai Hân, người từng hát cùng ca sĩ Mai Hương từ thuở thiếu thời xúc động khi hay tin bạn đồng niên đã qua đời. Bà tìm lại bức tranh chụp cùng với Mai Hương và Quỳnh Giao khi còn trẻ, xúc động nói: “Cuộc đời thật ngắn ngủi. Vài tháng trước, chúng tôi còn trò chuyện với nhau qua điện thoại, ấy vậy mà giờ bạn đã bỏ lại những người yêu tiếng hát bạn mà ra đi. Vĩnh biệt bạn, tiếng hát tươi xanh và hoa xuân của tôi“.

Ca sĩ Mai Hương có tên đầy đủ là Phạm Thị Mai Hương, sinh năm 1941 tại Đà Nẵng. Bà sinh ra và lớn lên trong môi trường nghệ thuật, bố của bà là ông Phạm Đình Sỹ và mẹ là nữ kịch sĩ Kiều Hạnh, cô ruột là “Đệ nhất danh ca” Thái Thanh.

Do công việc của bố nên Mai Hương thường chuyển đi nơi này nơi kia, đến năm 1952 gia đình nhà bà chuyển vào Sài Gòn và sống tại đây đến năm 1975. Bà được mọi người nhận xét là “sinh ra ở miền Trung, lớn lên ở miền Bắc và thành danh ở miền Nam”, hội đủ ba miền của đất nước.

Tên tuổi của Mai Hương được biết đến khi tham gia nhiều các chương trình phát thanh và truyền hình. Bà nổi tiếng với giọng hát sang cả, âm vực rộng, lôi cuốn nhiều khán thính giả. Bà cũng từng cộng tác với nhiều show ca nhạc nổi tiếng vào thời bấy giờ cùng các nhạc sĩ, tác giả tên lớn như Y Vân, Hoàng Trọng, Vũ Thành… Bà còn đảm nhiệm cả vai trò đọc truyện và làm phát thanh viên.

Danh ca Mai Hương hưởng thọ ở tuổi 79. (Ảnh: tư liệu)

Mai Hương và chồng, ông Trương Dục, được đánh giá là có cuộc hôn nhân bền lâu và hạnh phúc nhất làng nhạc với hơn 60 năm và có với nhau 4 người con. Mai Hương từng chia sẻ chồng chính là mối tình đầu của bà, hai người quen nhau chỉ ba tháng trước khi kết hôn. Những năm tuổi già, bà sống bình yên bên gia đình tại vùng đồi Rowland Heights (California) thơ mộng, nơi bà có thể tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn, gác lại một đời cầm ca.

Yên Yên (t/h)

x