Hà Giang: Khởi tố 2 phụ nữ làm môi giới mang thai hộ cho người Trung Quốc

16/09/20, 07:58 Việt Nam

Công an Hà giang vừa mới khởi tố 2 phụ nữ ở Đồng Nai và Phú Yên về hành vi môi giới mang thai hộ cho người Trung Quốc. Được biết, số tiền đối tượng người Trung Quốc hứa hẹn trả cho mỗi lần môi giới trót lọt là 16 nghìn USD (380 triệu đồng).

Lương Thị Bích Thư (ảnh trái) và Nguyễn Thị Hồng Trang. (Ảnh qua phunuvietnam)

Phụ Nữ Việt Nam sáng nay (16/9) dẫn nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng về tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Hai đối tượng này là Nguyễn Thị Hồng Trang (SN 1990, trú tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Lương Thị Bích Thư (SN 1994, trú tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Trước đó, vào khoảng tháng 7/2019, Trang đi du lịch tại TP. Thâm Quyến (tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc) và có gặp 1 người đàn ông. Người này sau đó đã nhờ Trang tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy, ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc. 

Nếu tìm được, ông ta sẽ trả cho Trang 16 nghìn USD (khoảng 380 triệu đồng) mỗi lần. Theo đó, ngay khi trở về Việt Nam, Trang bắt đầu sử dụng mạng xã hội để theo dõi và lần tìm các đối tượng có nhu cầu mang thai hộ. 

Trang đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn và 370 triệu đồng đối với thai đôi. Trong quá trình tìm kiếm người mang thai hộ, Trang đã làm quen được với Lương Thị Bích Thư. Qua nói chuyện, Thư đã chủ động xin làm cộng tác viên cho Trang. Nếu tìm được người mang thai hộ, Thư được Trang trả cho số tiền 20 triệu đồng/người.

Theo lời khai ban đầu thì từ tháng 9 đến tháng 11/2019, các đối tượng đã tìm được 3 người nhận mang thai hộ. 

Đến đầu tháng 6/2020, khi những người phụ nữ sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến Hà Giang, vượt biên sang Trung Quốc, nhưng do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe tiếp tục đi nên đã tìm cách liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc để trình báo.

Tại cơ quan điều tra, Trang và Thư đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình về việc tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích lấy tiền chi tiêu cá nhân. 

Dù xét thấy hành vi của các đối tượng có tính chất nghiêm trọng, tuy nhiên bản thân Trang đang  nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi, còn Thư đang mang thai tháng thứ 8 nên Cơ quan CSĐT đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng trên.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc. 

Vũ Tuấn (t/h)

x