Hà Nội: 16 thạc sĩ bị thu hồi bằng cấp vì dùng chứng chỉ giả giá từ 70.000 đồng

25/12/20, 08:31 Việt Nam

22 học viên thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội mua giấy Chứng nhận năng lực tiếng Anh và Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của Trịnh Minh Hoàng, trong đó có 16 Thạc sĩ đã bị xóa tên khỏi danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng cấp do có hành vi sử dụng bằng cấp giả.

Ngày 23/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, trong đó bị cáo Trịnh Minh Hoàng (SN 1973, Hà Nội, là lao động tự do) 4 năm tù, Đỗ Thị Mận (SN 1981, Hà Nội, lao động tự do) 3 năm tù và 3 bị cáo khác đồng tội gồm Ngô Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thùy Ninh, Nguyễn Thị Huyền bị tuyên phạt từ 20 đến 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Mai Hường)

Theo cáo trạng từ cuối năm 2007, nhận thấy có nhiều người cần mua chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và tin học để bổ sung hồ sơ, Trịnh Minh Hoàng nảy sinh ý định làm giả những loại chứng chỉ này để bán.

Qua tìm hiểu, Hoàng biết Trung tâm đào tạo tiếng Anh khoa học Jupiter có đào tạo và cấp các loại chứng chỉ trên nên đã lấy mẫu giấy chứng nhận tiếng Anh, tin học của trung tâm này, chụp ảnh hình dấu mộc của trung tâm, scan lưu trên máy tính cá nhân để làm giả chứng chỉ.

Năm 2016, Hoàng thuê một văn phòng và đăng tin tuyển sinh các lớp học lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để bán. Khi có khách liên hệ đặt mua chứng chỉ, Hoàng yêu cầu gửi ảnh chân dung, photo chứng minh nhân dân và bán với giá từ 70.000 – 200.000 đồng/chứng chỉ ngoại ngữ giả, 50.000 đồng/chứng chỉ tin học giả.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Hoàng quen biết Đỗ Thị Mận, từng làm giáo viên tin học, cả 2 cùng tìm thêm 3 đồng phạm để tìm người có nhu cầu mua chứng chỉ giả. Các bị cáo sau đó tham gia làm Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh và Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong thời gian qua, Hoàng và Mận đã tham gia làm giả 27 loại giấy tờ. Trong đó, Hoàng trực tiếp làm giả 4 chứng chỉ tiếng Anh, tin học của Trung tâm Jupiter để bán cho Mận, thu về hơn 47 triệu đồng, Mận hơn 30 triệu đồng lợi nhuận bất hợp pháp.

Qua điều tra, rà soát, có tất cả 22 học viên mua giấy Chứng nhận năng lực tiếng Anh và Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đáng nói là trong số này có 16 học viên đã bảo vệ tốt nghiệp và được cấp bằng thạc sĩ của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, một học viên đã bỏ học, không đến làm việc với nhà trường. 

Ngày 11/9/2019, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ra quyết định xóa tên các học viên cao học mua bằng giả khỏi danh sách tốt nghiệp đồng thời thu hồi bằng thạc sĩ.

Đối với năm học viên sử dụng chứng chỉ giả nhưng chưa bảo vệ tốt nghiệp, nhà trường quyết định đình chỉ học tập 1 năm và thông báo toàn trường.

Việc mua để sử dụng Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh, Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của những người trên, cơ quan điều tra cho biết mức độ vi phạm không lớn, chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nên trước mắt không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Yên Yên (t/h)

x