Hà Nội: Bé gái quỳ úp mặt giữa lòng đường để xin tiền

19/01/21, 08:47 Việt Nam

Khi đèn tín hiệu chuyển xanh thì cô bé ngồi một cách tự nhiên, nhưng cứ đến khi đèn chuyển đỏ là cô bé lại cúi sát xuống mặt đường để gây sự chú ý cho mọi người.

Cô bé úp mặt xuống lòng đường bất chấp nguy hiểm giữa dòng người. (Ảnh: baomoi)

Với những người tham gia giao thông trên đường Trần Quang Khải, hướng đi Cầu Chương Dương chắc không còn xa lạ với hình ảnh một cô bé ngồi dưới lòng đường, bên cạnh là chiếc mẹt để xin tiền.

Khi đèn tín hiệu chuyển xanh thì cô bé ngồi một cách tự nhiên, nhưng cứ đến khi đèn chuyển đỏ là cô bé lại cúi sát xuống mặt đường để gây sự chú ý cho mọi người.

Nhiều người dân đã dừng lại hỏi thăm nhưng cô bé không nói bất cứ điều gì mà chỉ giơ tay ra xin tiền. Có người còn bày tỏ muốn tạo điều kiện cho cô gái đi học hay tạo công ăn việc làm tuy nhiên cô gái đều không chấp nhận.

Thông tin từ người dân sống quanh khu vực này cho biết, cô bé này đã xin tiền ở đây từ rất lâu, cực kỳ nguy hiểm, đã từng có nhiều lần có các nhóm thanh niên ngổ ngáo bốc đầu khi vừa lên đến đèn đỏ thì bất ngờ gặp ngay cô gái này, suýt nữa thì phóng xe đè lên người.

Đây cũng là khu vực có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, nhiều phương tiện như xe buýt, ô tô đều đi qua đây với tốc độ khá nhanh, khi đèn chuẩn bị đổi màu thì thường tranh thủ phóng nhanh, khiến cho tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào.

Mục đích chính với đứa trẻ này là đồng tiền, còn những thứ hoa quả hay đồ ăn không phải là thứ cần thiết. (Ảnh: kenh14)

Nhiều người cho rằng, có lẽ do hoàn cảnh của các em nên chấp nhận những hình ảnh như trên, tuy nhiên, nhiều khả năng chính em nhỏ này cũng là nạn nhân bị người lớn sử dụng làm công cụ kiếm tiền. 

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) cho biết, việc bắt trẻ ăn xin hay ăn xin trá hình dưới hình thức bán hàng rong là hành vi bóc lột trẻ em, đều là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm.

Ngoài ra ông Nam còn cho biết, trong thời gian tới sẽ có sửa đổi Luật Trẻ em nhằm tăng cường xem xét đến vấn đề sử dụng lao động trẻ em, trẻ em lang thang, lao động trên đường phố, đặc biệt sẽ có biện pháp xử lý đối với cha mẹ, gia đình để trẻ đi bán hàng rong.

Do hiện tại vấn đề xử lý pháp lý đối với sử dụng lao động trẻ em xử lý đang rất nhẹ, không có tính chất răn đe. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa làm quyết liệt vì việc xử lý các hành vi liên quan đến trẻ em có tính chất tương đối phức tạp.

Yên Yên (t/h)

x