Hà Nội: Bé trai sơ sinh khi chào đời nặng gần 6kg

23/12/20, 11:52 Việt Nam

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã thực hiện phẫu thuật đón thai nhi có cân nặng lên tới gần 6kg.

Vào 13h30 chiều 22/12, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thực hiện phẫu thuật đón thai thành công cho sản phụ V.T.B.T., 40 tuổi, trú tại Võng La, Đông Anh, Hà Nội.

Chị T. không có tiền sử bệnh đặc biệt, mang thai lần thứ tư. Hai lần đầu, sản phụ sinh thường, đến lần thứ ba sinh mổ. Thai nhi lần này là con thứ 4 của sản phụ.

Bé trai nặng gần 6kg khi chào đời (Ảnh theo vietnamnet)
Bé trai nặng gần 6kg khi chào đời (Ảnh theo vietnamnet)

Được biết, 11h30 ngày 22/12, chị T. đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thai thứ nên được gia đình đưa tới khám tại Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm, thăm dò chức năng và chỉ định lập tức đưa sản phụ vào phòng sinh mổ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Khoa Ngoại sản cho biết, trước đó, các bác sĩ đã xác định thai nhi có kích thước lớn trong quá trình theo dõi thai kỳ.

Bác sĩ Hà cho biết, do thai lớn, chị T. có nguy cơ gặp phải băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức. Trước khi mổ bắt con, các các sĩ đã giải thích về nguy cơ phải cắt tử cung cao và với những thai nhi lớn như thế này, nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là rất lớn cho sản phụ và gia đình. Ngoài ra, em bé cũng có thể gặp tình trạng suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh rất nguy hiểm.

May mắn, ca mổ diễn ra thành công. Đúng 13h30 chiều ngày 22/12 bé trai chào đời nặng 6kg với sức khỏe tốt, nhanh chóng được chuyển lên Khoa Nhi của bệnh viện theo dõi. Sức khỏe người mẹ ổn định, cơn co hồi tử cung tốt, sản dịch ra vừa phải, tiếp tục được theo dõi tại Khoa Ngoại sản.

Được biết, các trường hợp bé sơ sinh có kích thước và cân nặng lớn tương tự rất hiếm. 

Kích thước của thai to gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, bác sĩ khuyến cáo trong thời gian mang sản phụ thai nên theo dõi thai nghén định kỳ tại cơ sở y tế để được tư vấn, can thiệp kịp thời. 

Sau khi sinh, trẻ sẽ được bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, đặc biệt là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa.Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn về cách chăm sóc hợp lý, dinh dưỡng cho trẻ để đảm bảo trẻ phát triển bình thường.

Anh Thư (t/h)

x