Hà Nội: Cách ly 24 F1 của nữ công nhân Hải Dương

28/01/21, 16:08 Việt Nam

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh được 24 trường hợp F1 của nữ công nhân Hải Dương sang Nhật được phát hiện dương tính ngay khi nhập cảnh.

Sáng nay (28/1), Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh được 24 trường hợp F1 của bệnh nhân N.T.G (là công nhân, sinh năm 1989, trú tại xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện dương tính với COVID-19 sau khi nhập cảnh tại Osaka (Nhật Bản).

Làm thủ tục cho hành khách chuyến bay quốc tế tại sân bay Nội Bài (Ảnh theo nld)
Làm thủ tục cho hành khách chuyến bay quốc tế tại sân bay Nội Bài (Ảnh theo nld)

Trước đó, để làm thủ tục để xuất cảnh, chị G. đến Hà Nội và được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thăng Long-Hà Nội cho thấy kết quả âm tính.

Sau đó, chị G về nhà và tổ chức liên hoan chia tay gia đình. Đến 3 giờ sáng 16/1, chị G đến sân bay Nội Bài bằng xe gia đình thuê.

Trong chuyến xe này có 8 người đi cùng, kể cả lái xe. Ngày 17/1, chị G xuất cảnh đi Nhật Bản và quá cảnh qua Singapore, sau đó đến sân bay Kansai – OSAKA (Nhật Bản). 

Tại Nhật Bản, chị G lần nữa được lấy mẫu và xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, tuy nhiên kết quả đã cho thấy chị G. dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 28/1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã công bố ca bệnh 1.552 có tiếp xúc gần với chị G trước khi người này xuất cảnh sang Nhật Bản.

Tại quận Hà Đông, lực lượng chức năng ghi nhận 1 trường hợp F1 là anh trai của bệnh nhân. Theo đó, ngày 15/1, người này có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương.

Ngày 16/1, người này cũng có đến tiễn bệnh nhân tại sân bay Nội Bài. Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa người này đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Công tác truy vết, khử khuẩn được tiến hành ngay trong đêm 27/1 (Ảnh theo TTXVN)
Công tác truy vết, khử khuẩn được tiến hành ngay trong đêm 27/1 (Ảnh theo TTXVN)

Tại huyện Thanh Trì, theo kết quả ban đầu sơ bộ ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long (Hà Nội).

Được biết, những trường hợp này là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu ngoáy họng cho bệnh nhân.

Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa những trường hợp này đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Tại quận Hai Bà Trưng, ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung. Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại công ty và chuyển những trường hợp này cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Đối với những nơi mà người xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương có tiếp xúc, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo CDC Hà Nội nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch.

Anh Thư (t/h)

x