Hà Nội: Cặp bé trai song sinh chào đời, 1 bé vẫn còn nguyên trong bọc ối

02/03/21, 08:48 Việt Nam

Cặp song sinh chào đời có 1 bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Các bác sĩ cho biết tỉ lệ những ca sinh con bọc điều là 1/80.000, khá hiếm gặp.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc (TP. Hà Nội) cho biết, cơ sở này vừa phẫu thuật thành công một ca mổ bắt song thai cho sản phụ Nguyễn Thị M. (SN 1985, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội).

Điều đặc biệt là 1 bé trai trong cặp song sinh chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Các bác sĩ cho biết tỉ lệ những ca sinh con bọc điều là 1/80.000, khá hiếm gặp.

Bé trai thứ 2 của sản phụ chào đời vẫn nằm nguyên trong bọc ối. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật bắt con cho sản phụ M., cho biết, kíp mổ vô cùng bất ngờ với ca sinh của sản phụ. Bé trai đầu tiên chào đời bình thường, nhưng khi tiếp tục đón bé còn lại thì thấy bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

Lập tức, chúng tôi khẩn trương tiến hành xử lý để tránh việc bé bị thiếu ô-xy sau khi đưa túi ối ra khỏi bụng mẹ. Ca mổ thành công tốt đẹp, 2 bé trai chào đời có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 3,2 kg“, bác sĩ Hà nói.

Khoảnh khắc đầu tiên của hai bé trai được ê-kíp bệnh viện lưu giữ lại. (Ảnh: BVCC)

Sản phụ M. cho biết đây là lần thứ 2 chị sinh con nhưng lại là lần đầu mang thai đôi, trước đó, các bác sĩ đã thông báo cho sản phụ về việc mang song thai và được các y bác sỹ chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện để thai phát triển toàn diện.

Bác sĩ Hà cho hay, theo y văn, đẻ bọc điều là tình trạng em bé khi sinh ra vẫn còn nằm nguyên trong túi ối. Từ xưa, nhiều người tin rằng đẻ bọc điều là một dấu hiệu vô cùng may mắn cho cả em bé và cha mẹ.

Nhiều nơi người dân còn sấy khô túi ối của thai nhi để giữ bên người nhằm đem đến điềm lành. Ngoài ra, một số nền văn hóa còn khẳng định trẻ sinh bọc điều trong tương lai sẽ có khả năng phi thường để làm nên những điều lớn lao.

Yên Yên (t/h)

x