Hà Nội: Học sinh là F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10

03/06/21, 17:43 Việt Nam

Theo báo Thanh Niên, sáng ngày 3/6, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã thông báo về việc tuyển thẳng học sinh là các F0, F1 vào lớp 10. 

Ông Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp sáng 3/6. (Ảnh qua Thanh Niên)

Tính đến thời điểm hiện tại, có 11 học sinh của Hà Nội sẽ được hưởng chính sách trên (con số có thể thay đổi dựa theo tình hình dịch bệnh). 

Quyết định này đã được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý vào chiều 2/6.

Cụ thể, theo đề xuất của Sở GD&ĐT, thí sinh là F0, F1 (hiện Hà Nội chưa có học sinh là F0) sẽ được tuyển thẳng. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh khác và các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương có trách nhiệm về đề xuất trên, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, tránh việc trục lợi chính sách.

Với các trường hợp F2, khi F1 có kết quả âm tính F2 sẽ trở lại là người bình thường, nếu cần thiết, các điểm thi sẽ bố trí cho các trường hợp này tham gia thi ở phòng riêng, tránh gây tâm lý cho các thí sinh khác.

Thành phố quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh”, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết.

Chiều ngày 2/6, Thường vụ Thành ủy cũng đã đồng ý với phương án chia thí sinh đăng ký dự thi thành 3 nhóm. Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

 Các học sinh là F0, F1 ở Hà Nội được tuyển thẳng vào lớp 10. (Ảnh qua Thanh Niên)

Ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy yêu cầu phía y tế phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 cho thí sinh. 

Trong kỳ thi này, toàn thành phố có hơn 93.000 học sinh tham gia đăng ký dự thi, dự kiến bố trí tại 184 điểm thi và sở điều động hơn 14.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia.

Các thí sinh ‘có F’ tại Bình Phước thi tuyển sinh vào lớp 10 ra sao?

Không chỉ Hà Nội, UBND tỉnh Bình Phước mới đây cũng đã có các phương án cụ thể đối với kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 như sau: 

Thí sinh không đăng ký thi tuyển vào trường chuyên biệt

Những thí sinh là F0, F1 và F2 không đăng ký thi tuyển vào các Trường THPT chuyên Quang Trung, Trường PTDTNT THPT Bình Phước, Trường THPT chuyên Bình Long, Trường PTDTNT THCS và THPT Bù Gia Mập (là những trường chuyên biệt) thì được xét tuyển vào các trường còn lại trên địa bàn tỉnh theo nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh đăng ký thi tuyển vào trường chuyên biệt

Những thí sinh là F0 có đăng ký tham gia thi tuyển vào trường chuyên biệt thì không được tham gia dự thi, không được xét đặc cách. Nếu những thí sinh này có nguyện vọng 1 thi vào trường chuyên biệt thì sẽ được xét tuyển theo quy định vào các trường khác theo nguyện vọng 2.

Những thí sinh F1 đăng ký thi tuyển vào trường chuyên biệt thì được tham gia dự thi tại điểm thi được sắp xếp sẵn, được bố trí cách ly tập trung khu vực Thành phố Đồng Xoài đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh trong phòng thi tối thiểu là 2m.

Những thí sinh F2 tham gia tuyển sinh vào trường chuyên biệt thì được dự thi tại phòng thi dự phòng của trường và được bố trí đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh trong phòng thi tối thiểu là 2m, có lối đi và phòng chờ riêng.

Đối với thí sinh ngoại tỉnh, thí sinh đến từ các địa phương đang có dịch Covid-19 sẽ được bố trí dự thi tại các phòng thi riêng. 

Yên Yên (t/h)

x