Hà Nội lo ngại nhà tạm giam hàng nghìn phạm nhân thành ổ dịch Covid-19 vì 44 người TQ nhập cảnh trái phép

04/12/20, 12:05 Việt Nam

Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội bày tỏ lo ngại về 2 nhà tạm giam và 29 nhà tạm giữ với hàng nghìn phạm nhân, nếu trở thành ổ dịch sẽ rất nguy hiểm vì “không biết đưa đi đâu để chữa”.

40% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội đang phải ‘nuôi’ 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thanh Niên sáng ngày 4/12 đã dẫn lời lãnh đạo Công an TP. Hà Nội bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây lan dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) trên địa bàn vì thành phố đang phải ‘nuôi’ 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội cho biết, chỉ riêng trong tháng 11, Hà Nội đã phát hiện 46 trường hợp nhập cảnh trái phép là người Trung Quốc. Đáng chú ý, hiện cũng có 44 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép khác đã hết thời gian cách ly nhưng chưa hoàn tất thủ tục, giấy tờ để trục xuất về nước nên Công an TP vẫn phải ‘nuôi’ và cử 30 cán bộ ‘canh’ những người trên.

Theo đó, Công an TP. Hà Nội cũng đã bày tỏ lo lắng về 2 nhà tạm giam và 29 nhà tạm giữ với hàng nghìn phạm nhân, nếu trở thành ổ dịch sẽ rất nguy hiểm vì “không biết đưa đi đâu để chữa” và cho biết sẽ tăng cường các biện pháp phòng dịch khi tình hình dịch có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Một ngày thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng

Theo nguồn tin mới nhất từ Bộ Y tế thì tối qua (3/12), Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca mới nhiễm viêm phổi Vũ Hán, tổng số ca bệnh hiện nay đã lên đến 1.361 ca. Trong đó, có đến 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. 

Hiện đã có 35 người tử vong do Covid-19.

Điều đáng nói là trong khi 1.209 bệnh nhân được chữa khỏi thì chỉ trong vòng 1 ngày đã có thêm gần 1.000 người khác phải cách ly. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang phải theo dõi, cách ly đến nay đã lên tới 16.582 người.

tăng gần 1.000 người so với một ngày trước đó. Bộ Y tế yêu cầu thần tốc và triệt để, không được để sót người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa ban hành sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, ngăn chặn không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Tiền Phong đã trích sổ tay hướng dẫn trên cho biết, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. 

Người mắc bệnh có thể có triệu chứng lâm sàng đa dạng: Sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác và khứu giác, khó thở, có thể có viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính, người cao tuổi.

Đáng nói là có một tỉ lệ cao người nhiễm virus Vũ Hán không có biểu hiện lâm sàng (khoảng 40%) và có thể là nguồn lây bệnh trong cộng đồng, gây khó khăn cho việc giám sát và phòng chống dịch.

Đến nay dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nên việc giám sát, phát hiện sớm, truy vết và khoanh vùng, cách ly nguồn lây sớm vẫn là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch bệnh lây lan tại các ổ dịch.

Vũ Tuấn (t/h)

x