Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Một người đã bị tử vong dù có tiến triển tốt

27/11/20, 15:34 Việt Nam

Nạn nhân cùng vợ là 2 bệnh nhân đầu tiên nhập viện Bạch Mai do ngộ độc pate Minh Chay, người chồng bị liệt hoàn toàn các cơ từ đầu đến chân, không thở được, phải phụ thuộc vào máy thở. Người vợ nhẹ hơn, tuy nhiên cũng liệt toàn bộ các cơ, không thể tự ngồi dậy, ho khạc kém, không thể tự ăn, nguy cơ suy hô hấp…

Một bệnh nhân nữ bị ngộ độc pate Minh Chay được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh qua tuoitre)

Vào sáng 27/11, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết tại trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa có một ca tử vong liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay, theo Infonet.

Cụ thể, nạn nhân tử vong trên là một người đàn ông 70 tuổi. Người này cùng với vợ của mình là 2 bệnh nhân đầu tiên nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay.

Thời điểm nhập viện Bạch Mai, người chồng bị liệt hoàn toàn các cơ từ đầu đến chân, không thở được, phải phụ thuộc vào máy thở. Người vợ nhẹ hơn, tuy nhiên cũng liệt toàn bộ các cơ, không thể tự ngồi dậy, ho khạc kém, không thể tự ăn, nguy cơ suy hô hấp.

Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của cả 2 vợ chồng bệnh nhân có cải thiện. Tuy nhiên, người chồng do tuổi cao (70 tuổi) nên mắc thêm các bệnh cơ hội. Khi thấy tình hình sức khỏe người chồng ngày càng xấu, tiên lượng nặng, gia đình đã xin đưa về, và sau đó bệnh nhân tử vong tại nhà.

Theo bác sĩ Nguyên, độc tố phát hiện trong pate Minh Chay được xác định là vi khuẩn Clostridium botulinum type B có độc lực cực mạnh, ảnh hưởng nặng nề tới thần kinh, kéo dài và dễ tử vong. 

Khi botulinum vào cơ thể sẽ gắn chặt vào các dây thần kinh gây liệt toàn bộ cơ, liệt kéo dài, đối xứng, lan từ trên xuống. 

Cơ quan chức năng xác định có gần 1.300 người ở Hà Nội mua pate Minh Chay. (Ảnh qua Zing)

Trong trường hợp liệt hô hấp, bệnh nhân có thể phải thở máy nhiều tháng. Theo thống kê, có khoảng 50% ca bệnh nhiễm độc botulinum phải đặt ống nội khí quản, thở máy do liệt cơ hô hấp. 

Khi liệt cơ hô hấp không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân không thể thở và có thể tử vong sau vài phút. Tỉ lệ tử vong chung khi nhập viện từ 7 – 10%, đây là tỉ lệ khá cao.

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 12 – 36 tiếng sau khi ăn phải sản phẩm chứa botulinum. Tuy nhiên cũng có trường hợp, có triệu chứng bệnh ngay từ 4 – 6 giờ sau ăn hoặc ủ bệnh lâu từ 8 – 14 ngày.

Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu liệt từ trên vùng mặt, sau đó lan dần xuống các chi với đặc trưng liệt mềm, đối xứng 2 bên. 

Ban đầu, bệnh nhân có biểu hiện liệt vùng mặt như sụp mi, cơ mặt nhão, đau họng, khó nuốt, khó nói hoặc nói ngọng, có hiện tượng nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Khi liệt lan đến các cơ hô hấp, bệnh nhân có thể thở khò khè, ứ đọng đờm dãi ở họng, khó thở. Liệt lan xuống chi sẽ gây yếu tay, chân.

Vũ Tuấn (t/h)

x