Hà Nội: Nhiều cây sưa đỏ được ‘mặc giáp sắt, lắp camera’ đã chết khô, nhiều người tiếc nuối

14/12/20, 11:49 Chưa được phân loại

Sau 7 tháng chuyển trồng ở vị trí mới, nhiều cây sưa đỏ có tuổi đời khoảng 20 năm trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có dấu hiệu héo rũ lá, 7 cây đã chết khô khiến nhiều người đi qua không khỏi xót xa, tiếc nuối.

Tại Hà Nội, 34 cây sưa đỏ quý hiếm trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyên cao khoảng 10m, đường kính gốc từ 35-45 cm, đã tỉa gọn tán, được bọc khung sắt hình trụ và lắp camera theo dõi bảo vệ. Trong số đó đã có bảy cây bị chết khô, một cây đang có dấu hiệu úa lá, khô cành, không đâm chồi. 

Nhiều cây sưa đỏ đã chết khô sau khi di dời. (Ảnh: nld)

Tất cả đều là những cây được trồng trên đường Nguyễn Văn Huyên từ khoảng 20 năm trước, đến cuối tháng 4/2020 do dự án xây dựng cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên nên toàn bộ cây được chuyển lùi vào vỉa hè 3m. Đến tháng 8, nhiều cây bắt đầu có dấu hiệu héo lá, công nhân chăm sóc đã treo bịch truyền dưỡng chất phục hồi.

Ông Trần Trọng Trinh, 65 tuổi, là người đi qua tuyến đường này hằng ngày, bày tỏ tiếc nuối khi nhìn nhiều cây sưa đỏ quý chết dần.

“Hàng chục năm mới có thể trồng được những cây như thế này. Tôi nghĩ trước đó, các đơn vị cần tính toán phương án di chuyển cây vào vườn ươm, để chờ cây khỏe rồi đem trồng lại, tỷ lệ sống sẽ cao hơn”, ông Trinh cho hay.

Những cây sưa đỏ được bảo vệ bằng hàng rào và camera an ninh. (Ảnh: vnexpress)

Ông Ma Kiên Ngọc, Giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh, là đơn vụ được phụ trách chăm sóc cây xanh, nói “đã rất cố gắng, nhưng có lẽ do lúc đánh chuyển vào thời điểm nắng nóng nên cây bị yếu, khó sinh trưởng trở lại”.

Sắp tới, Sở Xây dựng và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội sẽ lập đoàn khảo sát đánh giá chính xác tình trạng cây. Đối với những cây đã chết thật, cơ quan chức năng sẽ thu hồi gỗ, củi và trồng lại cây sưa đỏ mới vào đúng vị trí cũ.

Hà Nội có tất cả hơn 700 cây sưa đỏ trồng trên nhiều tuyến phố, công viên. Được biết, sưa đỏ thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác với mục đích thương mại.

Yên Yên (t/h)

x