Hà Nội ra 2 công điện khẩn, hỏa tốc yêu cầu ngành y tế ‘báo động đỏ’ phòng dịch Covid-19

04/12/20, 07:32 Việt Nam

Lãnh đạo chính quyền Thủ đô  vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu ngành y tế thực hiện chế độ “báo động đỏ”, luôn trong tình thế sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Chiều ngày 3/12, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi các sở, ban, ngành và các địa phương về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 5628/UBND-KGVX ngày 03/12/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường kiểm tra các khu cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã, các sở ban ngành Thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch bệnh.

Ngành y tế được giao nhiệm vụ phải duy trì thường trực 24/24 giờ đội phòng, chống dịch cơ động tại các cơ sở y tế, nhằm đảm bảo có thể xử lý, ứng cứu kịp thời khi xảy ra tình huống dịch bệnh bất ngờ, bám sát tình hình dịch trong cộng đồng. Luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng để phát hiện sớm và khoanh vùng quyết không để dịch lây lan  ra cộng đồng.

Hà Nội siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Ngô Nhung)

Hiện Hà Nội vẫn đang duy trì 65 đội phản ứng nhanh chống dịch và “sẽ cảnh giác cao độ hơn nữa”.

Cơ quan chức năng tại các địa phương được giao nhiệm vụ kiểm soát, yêu cầu mọi người dân đều phải đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tại các khu cách ly, khu dân cư tập trung và những nơi công cộng như chợ, siêu thị, trường học, bến xe, sân bay…

Dừng toàn bộ các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp nếu tổ chức phải thực hiện đầy đủ nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Trường hợp xấu nhất là xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, chính quyền địa phương cần thực hiện khoanh vùng và giãn cách xã hội ở những khu vực nguy cơ cao, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan trong phạm vi rộng vì sẽ ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân.

Mặc dù nhiều nơi ở Hà Nội đã siết chặt hơn việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch; tuy nhiên thực trạng vẫn còn rất nhiều trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Tiến hành lập chốt đo nhiệt độ tại các bến xe. (Ảnh: nld)

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 2/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh quyết tâm phòng chống dịch và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời cam kết “nếu Hà Nội mà bung, mà toang thì tôi chịu trách nhiệm“.

Đến nay Hà Nội đã trải qua 106 ngày không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Yên Yên (t/h)

x