Hà Nội: Sặc hạt điều, bé trai 2 tuổi nguy kịch tính mạng

11/03/21, 13:45 Việt Nam

Trong quá trình làm thủ thuật nội soi, miếng hạt điều nhỏ ở cuối phế quản gốc trái được các bác sĩ phát hiện và đã gắp ra thành công.

Kíp bác sĩ thực hiện thủ thuật gắp ra miếng hạt điều nằm cuối phế quản bệnh nhi (Ảnh theo nld)

Ngày 10/3, theo Bệnh viện Nhi Trung ương (TP Hà Nội) thông tin, nơi đây vừa cấp cứu thành công cho một bé trai nguy kịch do ăn hạt điều bị sặc.

Cụ thể, tối ngày 24/2, khi đang nằm chơi với bố mẹ, bé trai bất ngờ ho sặc sụa, tím tái, khó thở. Thấy vậy, gia đình đã lập tức đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng (TP Hà Nội), sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy.

Tại Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và hỏi bệnh sử. Qua đó, nhận thấy bệnh nhi có hội chứng xâm nhập, phổi trái kém thông khí hơn, kèm tình trạng ứ CO2. Qua chụp X-quang phổi, có thể thấy hình ảnh ứ khí phổi trái nên bác sĩ nhận định có khả năng bệnh nhi bị dị vật đường thở và đã tiến hành hội chẩn liên khoa.

Sau đó, các bác sĩ chỉ định nội soi phế quản đối với trường hợp của bệnh nhi. Trong quá trình làm thủ thuật nội soi, miếng hạt điều nhỏ ở cuối phế quản gốc trái được các bác sĩ phát hiện và đã gắp ra thành công.

TS-BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dị vật hạt điều này gây tắc nghẽn đường thở làm giảm thông khí ứ CO2, giảm oxy máu. Ngoài ra, nó cũng có thể gây viêm phổi do hóa chất bởi bản thân hạt điều còn chứa tinh dầu. 

“Chúng tôi đã điều trị viêm phổi, nhiễm trùng và chống phù nề đường thở cho cháu bé. Hai ngày sau, tình trạng bé ổn định, được cai máy thở. Hiện tại bé đã hồi phục gần như hoàn toàn”, bác sĩ Tuấn cho biết.

Bác sĩ Tuấn cũng cho biết thêm, đối với các dị vật với kích thước lớn có thể gây suy hô hấp cấp, thiếu oxy não. Bên cạnh đó, các dị vật kích thước nhỏ khi xâm nhập vào cơ thể và không được phát hiện ra để gắp bỏ, có thể gây viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần thường xuyên quan sát trẻ để phòng các tai nạn cho trẻ em trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trẻ bị dị vật đường thở. Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý, không đeo các vòng hạt, vật sắc nhọn (kim băng, ghim..) lên người trẻ, hoặc cho trẻ tự ăn các hạt. 

Đối với hoa quả có hạt, cha mẹ cần loại bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn Ngoài ra, không cho trẻ bú mẹ và trẻ nhỏ cầm chơi các đồ chơi hình thù tròn nhỏ vì trẻ có thể đưa vào miệng gây dị vật đường thở.

Anh Thư (t/h)

x