Hà Nội: Xót xa bé 14 tuổi thắt cổ tự tử vì bị bố mẹ bắt viết bản kiểm điểm

25/11/20, 11:33 Việt Nam

Sau khi bị cô giáo bị phê bình trên lớp vì nói chuyện, làm việc riêng, nhà lại có nhiều bất ổn từ trước, sau đó dù khẳng định mình không nói chuyện riêng mà vẫn bị ba mẹ bắt viết bản kiểm, bé gái đã treo cổ tự tử và tử vong.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết đang điều trị cho rất nhiều trường hợp trẻ em muốn tự sát do cha mẹ, nhà trường không quan tâm tới tâm lý của trẻ. (Ảnh qua saostar)

Trao đổi với Pháp luật và bạn đọc vào trưa 25/11, TS.BS Đỗ Minh Loan, trưởng Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hơn 1 tháng trước, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhi 14 tuổi vào viện trong tình trạng thở oxy.

Cháu bé này trước đó đã bị cô giáo phê bình ở trên lớp do nói chuyện, làm việc riêng. Tuy nhiên, bé lại khẳng định mình không hề nói chuyện riêng trong lớp, cộng thêm gia đình có nhiều bất ổn từ lâu ảnh hưởng tới tâm lý bé nên khi bị bố mẹ yêu cầu phải làm bản kiểm điểm, bé đã thắt cổ tự tử.

Do được người nhà phát hiện trễ nên khi chuyển vào đến viện thì đã quá muộn, các bác sĩ không thể cứu được cháu bé.

TS.BS Đỗ Minh Loan. (Ảnh qua phapluatbandoc)

Theo bác sĩ Loan, hiện tại bệnh viện cũng đang điều trị cho một bé gái 12 tuổi khác. Bé gái này không hợp với bố mẹ và chỗ dựa tinh thần chính là anh trai. Do đó, sau khi anh trai đi du học, cháu bé vì chuyện này mà chuếnh choáng, rơi vào trạng thái trầm cảm, và từng có ý tưởng tự sát.

Sau đó, gia đình phát hiện ra con có điều bất ổn nên vội đưa bé đi khám tâm lý. Tại đây, cháu bé được làm can thiệp tâm lý đến nay tâm trạng của cháu bé đã tốt hơn. 

Cũng theo bác sĩ Loan thì đặc điểm rối loạn tâm thần học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nhiều gia đình khi đưa các cháu đến khám đều cho rằng con mình không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng thực tế, khi làm việc với các em nhỏ, các bác sĩ mới nhận ra rất nhiều điều bất ổn như stress, sang chấn tâm lý từ chính môi trường học tập và cuộc sống gia đình của các em. Hầu hết các ca đến khám tại khoa đều ở trong tình trạng mắc các rối loạn tâm lý vừa và nặng.

Trước đó, vào năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương có tiến hành một cuộc khảo sát với 834 học sinh tại Hà Nội và 726 học sinh tại Hưng Yên cho thấy ở các khu đô thị lớn, tỷ lệ rối loạn tâm thần có vẻ có xu hướng cao hơn ở tỉnh, thành khác. 

Trẻ nữ tỷ lệ lo âu trầm cảm, sang chấn tâm lý cao hơn so với trẻ nam. Trẻ trong gia đình có mâu thuẫn, tỷ lệ rối loạn cao hơn so với các em trong gia đình có sự hòa hợp.

BS Đỗ Minh Loan thăm hỏi bệnh nhi. (Ảnh qua phapluatbandoc)

Hiện nay một số trường đã có Phòng tham vấn tâm lý học đường với các cán bộ tâm lý có khả năng hỗ trợ các vấn đề tâm lý không quá phức tạp, tuy nhiên, việc này chưa được triển khai đồng đều tại các trường học, sự gắn kết vẫn còn lỏng lẻo. 

Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh cũng coi những biến đổi tâm lý của trẻ em nhiều khi là do phản ứng thái quá vì căng thẳng hoặc cho rằng đó là tâm lý tuổi dậy thì, đến khi trẻ có những phản ứng gây nguy hiểm cho tính mạng thì can thiệp quá muộn.

Do đó, để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần phải đặt vào vị trí của các em nhỏ chứ đừng áp đặt tâm lý của người lớn lên trẻ em. Việc phát hiện, điều trị giúp các em vượt qua những rối loạn đòi hỏi sự quan tâm sát sao của các bậc phụ huynh.

Vũ Tuấn (t/h)

x