Hải Dương: Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh từ 12 giờ trưa nay (28/1)

28/01/21, 15:31 Việt Nam

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) quyết định thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam (KCN Cộng Hòa).

Từ 12 giờ trưa nay (28/1), Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) quyết định thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam (KCN Cộng Hòa). Dự kiến thôn này sẽ bị phong tỏa 14 ngày với 13 chốt kiểm soát dịch bệnh hoạt động 24/24 bao gồm sự tham gia của lực lượng công an chính quy, dân quân tự vệ, công an xã, hội cựu chiến binh. 

Các chốt kiểm soát ở xã Hưng Đạo. (Ảnh theo vov)
Các chốt kiểm soát ở xã Hưng Đạo. (Ảnh theo vov)

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hải Dương đã truy vết được 237 F1 của bệnh nhân 1552 và bệnh nhân được phát hiện nhiễm Covid-19 khi xuất cảnh sang Nhật Bản; trong đó có 60 người ngoài cộng đồng, 177 người tại Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam. 

Đến nay, đã ghi nhận 72 ca nhiễm tại ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN (Hải Dương) (Ảnh theo thanhnien)
Đến nay, đã ghi nhận 72 ca nhiễm tại ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN (Hải Dương) (Ảnh theo thanhnien)

Sáng cùng ngày, toàn bộ người dân thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo cùng toàn bộ 2.250 công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam đã được lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngoài ra, lực lượng y tế cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với 16 người từ Nhật Bản về trên chuyến bay VN311 ngày 29/12/2020 có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương và cán bộ, nhân viên Trung đoàn 125. 

Sau khi xét nghiệm xong, lực lượng chức năng yêu cầu đối với Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam, không ai được trở về các địa phương khác, đồng thời đưa toàn bộ công nhân công ty này đi cách ly tập trung.

Kiểm soát chặt chẽ việc ra vào các khu dân cư. (Ảnh theo vov)
Kiểm soát chặt chẽ việc ra vào các khu dân cư. (Ảnh theo vov)

Các đoàn cán bộ từ Bệnh viện Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được Bộ Y tế cử về Hải Dương hỗ trợ chống dịch. Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa mọi nguồn lực cho Hải Dương, với tinh thần quyết tâm cao nhất để dập nhanh ổ dịch. 

Tình hình dịch tại Hải Dương đang trong giai đoạn đầu, việc đầu tiên cần làm là truy vết để cách ly ngay nhanh nhất. Tất cả các huyện phải phối hợp chặt chẽ và trong tình trạng sẵn sàng đón nhận tất cả các ca bệnh có thể sẽ xuất hiện; tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng phải được kích hoạt ngay để giám sát tại cộng đồng. Đây là biện pháp chiến lược trong giai đoạn này.

Chốt kiểm soát dịch vào TP. Hải Dương (Ảnh theo thuonghieucongluan)
Chốt kiểm soát dịch vào TP. Hải Dương (Ảnh theo thuonghieucongluan)

Bên cạnh đó, toàn bộ các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa đã được Tỉnh Hải Dương ra quyết định dừng lại. Đồng thời, toàn bộ người dân bị bắt buộc đeo khẩu trang, tăng mức xử phạt lên 10 lần đối với những người không chấp hành đeo khẩu trang và các điểm dừng chân trên đường quốc lộ cũng ngưng hoạt động. 

Từ ngày 29/1, các cơ sở giáo dục từ mầm non tới đại học, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Trong thôn Kim Điền, tất cả người dân đều ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc với nhau (Ảnh theo thanhnien)
Trong thôn Kim Điền, tất cả người dân đều ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc với nhau (Ảnh theo thanhnien)

Ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch phải được tất cả các huyện, thị, thành phố triển khai ở mức cao nhất. Đặc biệt là Nam Sách, Kinh Môn là địa phương sát sườn với Chí Linh. Đồng thời, không loại trừ phải làm bệnh viện dã chiến, không loại trừ số lượng cách ly tập trung quá lớn tại Chí Linh, với sức hiện này thì là một khó khăn lớn. Ngành Y tế phải tham mưu, có sự giúp đỡ của Trung ương. Ông Thái, cũng đề nghị chọn ngay một địa điểm ở Chí Linh để làm bệnh viện dã chiến.

Anh Thư (t/h)

x