Hành trình đưa quả tim vượt hơn 1.000km từ Vũng Tàu về Huế ghép cho bệnh nhân

06/12/20, 08:37 Việt Nam

Ngày 5/12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công một ca ghép tim xuyên Việt từ người hiến tạng bị chết não rất đặc biệt.

Vào chiều ngày 1/12, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người hiến tim bị chết não tại Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu). Ngay sau đó một kíp bác sĩ đã được cử đến TP.HCM để phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng. 

Được biết, người hiến tạng là anh N.H.Q. (SN 1990, công nhân cầu đường, sống tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) không may bị tai nạn giao thông, tuy đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng anh không qua khỏi. Bà Phạm Thị Mai (mẹ anh Q.) mong muốn cho con hiến tạng để con được “sống” cũng như để cứu giúp những người khác, các thành viên trong gia đình đều đồng ý với ý kiến của bà Mai. 

Bác sĩ thực hiện ca ghép tim rất đặc biệt cho bệnh nhân Trần Quang H. (Ảnh: BVCC)

Lần vận chuyển tạng này là một thử thách đối với đội ngũ y bác sỹ vì đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn để thuận tiện cho việc vận chuyển.

Đến 13 giờ 35 ngày 2/12, quả tim rời lồng ngực người hiến và trên đường di chuyển với sự hỗ trợ của lực lượng CSGT TP.Vũng Tàu, CSGT TP.Hồ Chí Minh và hãng bay Vietnam Airlines, đã tạo điều kiện vận chuyển tạng nhanh nhất. Tạng được đưa vượt hơn 1.000km về đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) lúc 16 giờ 45 cùng ngày.

Ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân Trần Quang H (34 tuổi, trú tại Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bắt đầu từ lúc 17 giờ 15, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp.

Đến nay, bệnh nhân H đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt. (Ảnh: BVCC)

Suốt 7 năm qua, anh H phải sống chung với căn bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23%, từng ngày, từng giờ anh được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa để chờ đợi được ghép tim. Đến 18 giờ 50 ngày 2/12, ca ghép tim thành công tốt đẹp. Đến nay, bệnh nhân đã có thể tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Yên Yên (t/h)

x