Hiếm gặp: Hai trường hợp ba “mẹ tròn con vuông” ở Cần Thơ chỉ trong 1 tháng

28/11/20, 07:49 Việt Nam

Từ đầu tháng 11 đến nay, các y bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã tiếp nhận phẫu thuật cấp cứu và nuôi dưỡng thành công 2 trường hợp sinh ba tự nhiên non tháng nhẹ cân vô cùng hiếm gặp.

Sinh tam thai tự nhiên là một trường hợp rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca. Thế nhưng vào ngày 27/11, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, từ đầu tháng 11 cho đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho 2 trường hợp sản phụ sinh ba “mẹ tròn con vuông”.

Trường hợp thứ nhất là chị Lâm Thị Hồng N. (25 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) đây cũng là lần mang thai lần đầu của chị, nhập viện khi thai nhi đang ở tuần thứ 32 với tình trạng tăng huyết áp thai kỳ, dọa sinh non. Sau 1 tuần được điều trị sức khỏe chị N. dần ổn định, chị N. vỡ ối, chuyển dạ và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai đón 3 bé trai cân nặng lần lượt là 1.920 gram, 1.300 gram và 1.700gram.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị N.(Ảnh: BVCC)

Tương tự như vậy, trường hợp thứ hai là chị Nguyễn Thanh Thanh M. (26 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện khi thai nhi đang ở tuần thứ 34, 2 ngày, con so, chuyển dạ sinh, ối vỡ sớm và được các y bác sĩ trực đưa 2 bé gái và 1 bé trai có cân nặng lần lượt là 1.400 gram, 1.320 gram, 1.880 gram chào đời.

Gia đình chị M. đang nghe bác sỹ hướng dẫn chăm con. (Ảnh: BVCC)

Ngay sau khi  sinh, do tất cả các con đều non tháng và nhẹ cân, nên cả 6 bé đều được đưa đến khoa nhi sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ để điều trị và chăm sóc đặc biệt. Đến nay các bé đang tiến triển rất tốt, cân nặng và chuẩn bị được xuất viện.

Các sĩ khuyến cáo, đối với các trường hợp đa thai, sản phụ cần được thường xuyên theo dõi thai định kỳ nhằm phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra.

Yên Yên (t/h)

x