Hiệp định Vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam với Trung Quốc hết hiệu lực

02/09/20, 13:37 Việt Nam

Hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký kết ngày 25/12/2000 đã chính thức hết hiệu lực từ 30/6, ngư dân Việt trở lại bám biển, sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam.

Hiệp định vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ hết hiệu lực. (Ảnh qua plo)

Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh tối 1/9 dẫn nguồn tin từ Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết Hiệp định Hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã hết hiệu lực từ ngày 30/6/2020.

Trước đó, Hiệp định trên đã được ký kết từ ngày 25/12/2000, có hiệu lực kể từ ngày 30/6/2004 đến ngày 30/6/2019. Trong năm 2019, được sự đồng ý của chính phủ hai nước, Hiệp định được gia hạn hiệu lực thêm một năm đến ngày 30/6/2020.

Đến nay, sau ngày 30/6, Hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn toàn hết hiệu lực. Theo đó, Vùng đánh cá chung và Vùng đệm cho tàu cá nhỏ được thiết lập theo quy định của Hiệp định cũng hết hiệu lực, ngư dân Việt Nam sẽ hoạt động theo sơ đồ vùng biển trong vịnh Bắc Bộ, không vượt sang vùng biển phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ để khai thác hải sản.

Tàu cá Trung Quốc vào đánh cá ở vùng biển gần đảo Cồn Cỏ và bị lực lượng biên phòng Quảng Trị truy đuổi, lập biên bản. (Ảnh qua tuoitre)

Cơ quan chức năng 2 nước sẽ quản lý hoạt động của tàu cá trong vịnh Bắc Bộ theo đường phân định vịnh Bắc Bộ được quy định tại Điều 2 Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của 2 nước trong vịnh Bắc Bộ.

Hiện Bộ NN&PTNT đã thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai ngay việc thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc hết hiệu lực hoàn toàn của Hiệp định trên.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo các địa phương hướng dẫn ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam, tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam và hoạt động kiểm soát, thu giữ tài sản, bắt giữ người và tàu cá của lực lượng thực thi pháp luật trên biển nước ngoài.

Các cơ quan chức năng trung ương và địa phương cần tăng cường giám sát hoạt động của tàu cá trên biển.

Vũ Tuấn (t/h)

x