Hình ảnh bữa ăn giá 180.000 VND bị “cắt xén” trong khu cách ly ở Quảng Ninh

19/02/21, 07:28 Việt Nam

Công an, thanh tra tỉnh đang phối hợp cùng Sở Y tế Quảng Ninh để điều tra làm rõ vụ việc các suất ăn dành cho người cách ly, người phục vụ, nhân viên y tế và bệnh nhân COVID-19 tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh này bị “cắt xén” vô tội vạ.

Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, hiện Công an tỉnh đang phối hợp cùng Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ vụ việc các suất ăn dành cho người cách ly, người phục vụ, nhân viên y tế và bệnh nhân COVID-19 bị “cắt xén” vô tội vạ tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh này.

Trước đó, nhiều người trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phản ánh về chất lượng bữa ăn của người đang thực hiện cách ly tại các Bệnh viện dã chiến của tỉnh này.

Qua những hình ảnh được người trong khu cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 3 (có trụ sở tại phường Hoành Bồ, TP. Hạ Long) chụp vào lúc 18 giờ 30 ngày 10/2 (tức ngày 29 Tết). Suất ăn gồm 1 bát cơm trắng, 3 miếng sườn rim, vài cọng rau cải luộc và 1 cốc nhựa canh nước rau.

Suất ăn cũng trị giá 180 nghìn của Bệnh viện số 3 Quảng Ninh vào ngày 29 Tết. (Ảnh: tienphong)

Theo phản ánh của những người cách ly tại đây, Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 160 nghìn đồng 1 ngày/1 người tại các cơ sở cách ly tập trung chia theo từng bữa. Bữa sáng 20 nghìn đồng, bữa trưa 70 nghìn và bữa tối 70 nghìn. Tuy nhiên kể từ ngày bắt đầu cách ly, gần như ngày nào họ đều ăn những bữa cơm như vậy với khung giá 70 nghìn đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, bữa ăn của những người cách ly tập trung tại Bệnh viện số 3 được chụp vào thời điểm ngày 10/2/2021 có giá 180 nghìn đồng. Vì trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định hỗ trợ thêm cho người cách ly trong dịp Tết Nguyên đán 250 nghìn đồng/1 người/ngày chia ra thành bữa sáng 30 nghìn, bữa trưa và bữa tối giá 110 nghìn đồng mỗi bữa.

Tổng của 2 mức hỗ trợ thì tổng tiền ăn hằng ngày người dân được hưởng sẽ là 410 nghìn đồng/ngày chia ra 50 nghìn đồng bữa sáng, 2 bữa trưa và tối là 180 nghìn đồng mỗi bữa.

Sau khi nhận được phản ánh việc này, đêm 29 Tết, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã xác minh và chỉ đạo Giám đốc Sở y tế, Giám đốc Bệnh viện số 3 điều tra, làm rõ và có biện pháp xử lý khẩn trương vụ việc.

Suất ăn của Bệnh viện số 3 có phần tăng lên sau khi phản ánh. (Ảnh: tienphong)

Khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó, Giám đốc Sở y tế đã có báo cáo với lý do phía đơn vị cung cấp thực phẩm cho Bệnh viện số 3 không nắm bắt được chủ trương hỗ trợ thêm tiền vào bữa ăn cho người cách ly của tỉnh này.

Ngày 30 Tết (11/2), những người cách ly tại Bệnh viện số 3 cho biết bữa cơm của họ đã đủ đầy hơn, thậm chí ăn không hết. Để tránh lãng phí, những người trong khu cách ly và lãnh đạo bệnh viện đã đề nghị giảm bớt giá trị suất ăn để dành tiền ủng hộ bệnh nhân và những người cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng về vấn đề này, phía khu vực cách ly tại bệnh viện số 2 (có trụ sở tại phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) đã phản ánh về chất lượng những suất ăn tại đây. Theo họ, những suất ăn tại khu vực này đang bị bớt xén. Mặc dù đã có chủ trương hỗ trợ thêm của tỉnh nhưng chất lượng các suất ăn kể từ ngày 10/2 vẫn không thay đổi gì nhiều.

Bữa ăn tất niên chiều 30 Tết của Bệnh viện số 2. (Ảnh: tienphong)

Mặc dù chất lượng bữa ăn không đảm bảo nhưng phía đơn vị cung cấp thực phẩm vẫn bắt những người trong khu cách ly ký giấy xác nhận bữa ăn giá 110 nghìn đồng, bất bình vì hành động này, nhiều người đã không ăn và không ký vào giấy xác nhận.

Nhiều người quyết không ký, không ăn để chờ lãnh đạo đến giải quyết. (Ảnh: tienphong)

Nhận được thông tin vụ việc, một vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã chỉ đạo ông Nguyễn Trọng Diện xác minh sự việc.

Sáng ngày mùng 1 Tết, những người cách ly tại Bệnh viện số 2 cho biết bữa ăn sáng ngày hôm đó của họ chỉ có 1 chiếc bánh bao cùng 1 hộp sữa Fami, đây là toàn bộ bữa sáng giá 50 nghìn đồng. Được biết, trong ngày mùng 1, họ sẽ hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày để trở về với gia đình, nên bữa ăn hôm đó là bữa ăn cuối trong khu cách ly của họ.

Bữa sáng mồng 1 Tết của Bệnh viện số 2 Quảng Ninh. (Ảnh: tienphong)

Ngày 13/2 (tức mùng 2 Tết), đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết rất buồn về sự việc nói trên. Do sự việc được phản ánh trong những ngày Tết nên không thể xác minh, xử lý nhanh chóng, hiện vụ việc đã được gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn.

Yên Yên (t/h)

x