Học cách chế pháo nổ chơi Tết, nam thanh niên bị bỏng 75%, hỏng mắt, cụt tay

22/02/21, 08:36 Việt Nam

Trong lúc tự làm pháo để chơi tết, nam thanh niên để bột pháo bắn vào ổ điện gây cháy nổ khiến nạn nhân bị phỏng nặng, được gia đình đưa đi bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thanh niên bị phỏng nặng do học cách chế pháo trên mạng. (Ảnh: tienphong)

Ngày 21/2, thông tin từ TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện đơn vị này đang tiếp nhận, điều trị cho 2 trường hợp bị phỏng toàn thân do pháo nổ gây ra. Trong đó, một nam thanh niên đã phải cắt cụt cánh tay phải và mất con mắt bên phải.

Trước đó, vào ngày 8/2, bệnh viện tiếp nhận nam thanh niên 19 tuổi bị phỏng nặng được chuyển từ Bình Định đến. Qua kiểm tra, các y bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng 75%, có 5% độ sâu do pháo nổ gây ra, phải cắt cụt một cánh tay, mất con mắt bên phải.

Trước đó không lâu, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận một trường hợp bị bỏng liên quan đến pháo nổ là nam bệnh nhân 18 tuổi được chuyển từ Đồng Nai đến trong tình trạng bị phỏng nặng toàn thân 44% độ 2AB.

Theo lời bệnh nhân này cho biết, trước Tết Nguyên đán người này có lên mạng xã hội học cách chế pháo nổ và đặt mua nguyên liệu về nhà để tự chế pháo chơi Tết. Sợ bị mẹ phát hiện và la mắng nên bệnh nhân mang vào phòng ngủ để làm.

Trong lúc thực hiện không may bột pháo bắn vào ổ điện gây cháy nổ khiến nạn nhân bị phỏng nặng, được gia đình đưa đi bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Hiệp cho biết, những tai nạn do pháo nổ gây ra thường sẽ để lại di chứng vô cùng nặng nề ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của bệnh nhân như cụt tay, mất mắt, ảnh hưởng thẩm mỹ, chức năng khuôn mặt.

Bác sĩ Hiệp cho biết thêm, trước đây, khi nhà nước chưa ban hành luật cấm pháo nổ, mỗi dịp tết bệnh viện đều tiếp nhận rất nhiều ca bị bỏng, thậm chí mỗi năm có hàng chục người tử vong.

Sau này, do pháo bị cấm nên tình trạng này giảm hẳn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người học theo các thông tin trên mạng để chế pháo nổ, đốt pháo nổ dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Yên Yên (t/h)

x