Học sinh học trong nhà để xe vì lo sợ “trường sập”

13/12/20, 09:02 Việt Nam
Trường THCS Long Lộc được xây dựng từ năm 2000 trên địa bàn xóm Khe Sài (xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Sau hơn 20 năm sử dụng, nuôi dạy biết bao thế hệ, hiện ngôi trường này đã xuống cấp vô cùng nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào.
Toàn trường có 3 dãy nhà nhưng tất cả đều đã nứt bể, xuống cấp. Riêng dãy nhà cấp 4 của trường gồm 7 phòng học là bị hư hỏng nặng nề nhất, hiện đã không được để sử dụng do nguy hiểm.
Sau cơn bão vào cuối tháng 9/2020 vừa qua, phần mái ngói của các phòng học ở dãy nhà cấp 4 đã bị sập nhiều mảng lớn. Các bộ phận khác của lớp học như cửa chính, cửa sổ, nền nhà đều bị gãy, vỡ, hư hỏng nặng.
Tường của các phòng học xuất hiện nhiều vết nứt dọc ngang và có thể sập bất cứ lúc nào.
Giữa cột và giằng của các lớp học đã bị nứt nẻ và được nhà trường tạm thời bắt vít lại.
Phần cửa lớp học bằng gỗ đã bị mối ăn mòn toàn bộ.
Trường phải căng dây, cắm biển cảnh báo để tránh việc học sinh đi vào và vui chơi gần khu vực dãy phòng học nhà cấp 4 sắp sập này.
Toàn trường THCS Long Lộc có tổng 10 lớp với 336 học sinh thuộc 4 cấp học. Do dãy nhà cấp 4 không thể sử dụng được nữa nên trường đã phải tạm dùng dãy nhà để xe cũ để làm lớp học cho các khối lớp 7 và 8.
Dãy nhà để xe được lợp tôn không hề có cửa. Nhà trường đã cho tu sửa, làm các vách chắn ngăn thành 4 phòng học cho học sinh.
Bên trong được trang bị sắp xếp đầy đủ như 1 lớp học bình thường. Tuy nhiên, vì được xây bằng tôn mỏng nên nếu thời tiết nắng thì lớp học sẽ rất nóng bức.
Lãnh đạo trường THCS Long Lộc cho biết, nhà trường đã có văn bản tham mưu trình lên xã, lên Phòng GD&ĐT, huyện Nghĩa Đàn để xin có kế hoạch tu sửa, xây dựng trường, đảm bảo cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh.
Ông Võ Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết, huyện đã nhận được báo cáo của trường và sẽ đưa vào lộ trình xây mới trường học trong giai đoạn từ năm 2020 – 2025.

Yên Yên (t/h)

x